Mỹ hạ thấp kỳ vọng vào cuộc hội đàm hạt nhân Iran tại Áo

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/4 đã hạ thấp kỳ vọng đối với những cuộc thảo luận tại Vienna (Áo) về cách Washington và Tehran có thể quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đồng thời cho biết đặc phái viên Mỹ có thể sẽ về nước khi tiến trình hội đàm tạm ngừng vào cuối tuần.

Phiên đàm phán giữa đại diện Chính phủ Iran và các cường quốc còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân JCPOA: EU, Trung Quốc, Nga tại Vienna, Áo ngày 6/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đánh giá cuộc hội đàm tại Vienna “mang tính xây dựng”, song khẳng định: “Chúng tôi cũng sẽ không vội vàng để quá kỳ vọng so với những gì hiện nay”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Iran cùng ngày cho biết nước này đang tìm cách tạo đồng thuận xung quanh đề xuất hoàn tất các cuộc đàm phán hạt nhân diễn ra ở Vienna, đồng thời cảnh báo còn ít thời gian để thu hẹp khoảng cách.

Sáng kiến mới do Iran đề xuất nhằm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán đa phương là một kế hoạch hành động toàn diện, nhằm thúc đẩy đồng thời việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và việc Tehran tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 thông qua một chuỗi các bước. Quan chức cấp cao trên cho biết: "Dựa trên kế hoạch được đề xuất ban đầu của Iran trong cuộc họp quan chức cấp cao ở Frankfurt vào ngày 29/3 và sau đó được tất cả các bên chấp nhận trong cuộc họp ủy ban chung trực tuyến vào ngày 2/4, Mỹ cần dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đã áp đặt dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump". Quan chức này cho biết: “Mặc dù Mỹ đã thể hiện việc hiểu ý tưởng của Iran, nhưng trình tự các biện pháp cần thiết để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vẫn đang được thảo luận".

Sau vòng họp thứ hai của ủy ban chung trong ngày 9/4, các phái đoàn chuyên gia tiếp tục các cuộc đàm phán kỹ thuật trong vòng một tuần.

Thu Huyền - Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/my-ha-thap-ky-vong-vao-cuoc-hoi-dam-hat-nhan-iran-tai-ao-20210409125406208.htm