Mỹ: Hạn chế cấp thị thực tại bốn nước

Gốc
Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ hạn chế cấp thị thực cho công dân ở bốn nước gồm Cam-pu-chia, Ê-ri-tơ-ri-a, Xi-ê-ra Lê-ôn và Ghi-nê do những nước này từ chối tiếp nhận lại những công dân bị Mỹ trục xuất. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Đ.Trăm nhằm siết chặt quản lý những người tị nạn bất hợp pháp tại Mỹ.

Mỹ: Hạn chế cấp thị thực tại bốn nước - Ảnh 1

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, nước này đã phải trục xuất khoảng 2.137 người Ghi-nê và 831 người Xi-ê-ra Lê-ôn, trong đó có nhiều người bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng. Ngoài ra, chính quyền Oa-sinh-tơn chuẩn bị trục xuất khoảng 700 người Ê-ri-tơ-ri-a và 1.900 người Cam-pu-chia đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Mi-an-ma: Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại bang Ra-khin, Mi-an-ma, đồng thời kêu gọi lập tức có những biện pháp để chấm dứt xung đột. HĐBA LHQ đã đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp kín thảo luận về tình trạng bạo lực khiến gần 380 nghìn người Hồi giáo Rô-hin-ga ở bang Ra-khin phải vượt biên giới sang Băng-la-đét. Tuyên bố chung lên án bạo lực và kêu gọi Chính phủ Mi-an-ma cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận những người cần giúp đỡ tại bang Ra-khin.

I-ran: Không cho IAEA tiếp cận thông tin mật

Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp tuyên bố các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) không được phép tiếp cận những thông tin tuyệt mật của I-ran. Ông Da-ríp cho biết, theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử được I-ran ký với nhóm P5+1, IAEA chỉ có thể thanh sát những cơ sở của I-ran phục vụ cho các hoạt động nguyên tử. Bộ trưởng Ngoại giao I-ran đưa ra tuyên bố nêu trên sau khi Tổng Giám đốc IAEA Y.A-ma-nô khẳng định cơ quan này không phân biệt các khu vực quân sự và dân sự trong quá trình thanh sát và có thể yêu cầu I-ran cho phép tiếp cận nếu thấy cần thiết.

I-rắc: Xả súng và đánh bom liều chết, ít nhất 52 người chết

Giới chức an ninh I-rắc cho biết, ít nhất 52 người chết, trong đó có ba người I-ran và 91 người bị thương trong một vụ xả súng và đánh bom xe liều chết ngày 14-9 tại một nhà hàng ở khu vực Pha-đác, thành phố Na-xri-y-a, thủ phủ tỉnh Đi-ca, miền nam I-rắc. Cùng ngày, một xe ô-tô gài bom đã phát nổ tại một chốt an ninh gần nhà hàng này.

Loạt vụ tiến công nêu trên xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng I-rắc A.A-ba-đi đang có chuyến thị sát đến Na-xri-y-a, gặp các quan chức tỉnh và một số thủ lĩnh bộ lạc tại đây.

Tin nóng

Tin mới