Mỹ hạn chế công nghệ Trung Quốc, hàng triệu công ty bị ảnh hưởng

Gốc
Theo ước tính, hàng triệu công ty Mỹ có thể chịu ảnh hưởng sau khi Washington áp đặt các quy định về chuỗi cung ứng công nghệ đối với những quốc gia 'thù địch'.

Sớm nhất vào tháng 5, chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu các công ty hoạt động ở Mỹ xin giấy phép khi sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc và những quốc gia "đối thủ" khác. Theo Nikkei Asian Review, động thái trên có thể ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp.

Các quy định được Washington đưa ra hồi tháng 3. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ được phép đánh giá những giao dịch mua và sử dụng công nghệ của các doanh nghiệp hoạt động tại nước này. Mỹ thậm chí có thể cấm bất cứ giao dịch nào bị coi là quá rủi ro với mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin.

Washington từ lâu đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp Trung Quốc. Hồi tháng 8/2020, Mỹ cấm những công ty sử dụng công nghệ của 5 doanh nghiệp Trung Quốc (bao gồm Huawei Technologies, ZTE và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision) nhận thầu các dự án của chính phủ.

Mỹ cũng nhắm vào các quốc gia được coi là "đối thủ", bao gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba.

Danh sách của Mỹ bao gồm các thiết bị giám sát như camera giám sát có hỗ trợ Internet, cảm biến và máy bay không người lái. Ảnh: Getty Images.

Các động thái của Washington sẽ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân hoạt động tại Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ ước tính khoảng 3/4 trên 6 triệu doanh nghiệp ở Mỹ sử dụng công nghệ nước ngoài.

Các quy định áp dụng cho một loạt công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm sử dụng trong cơ sở hạ tầng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán lượng tử.

Danh sách này cũng bao gồm các dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, những thiết bị giám sát như camera giám sát có hỗ trợ Internet, cảm biến và máy bay không người lái.

Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng bộ định tuyến Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hoặc dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể đối mặt với sự giám sát.

Bộ Thương mại Mỹ ước tính các quy tắc có thể gây thiệt hại 10 tỷ USD mỗi năm. Những tổ chức như Phòng Thương mại Mỹ cũng kêu gọi Washington trì hoãn thực hiện vì ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp, cũng như sự thiếu rõ ràng.

Các quy tắc ban đầu được công bố vào năm 2019 dưới chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden đã để những quy tắc này có hiệu lực.

Thảo Cao

Nguồn Zing https://zingnews.vn/my-han-che-cong-nghe-trung-quoc-hang-trieu-cong-ty-bi-anh-huong-post1205243.html