Mỹ, Hàn chính thức triển khai tên lửa THAAD

Gốc
Hôm nay, 8/7, Mỹ và Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Trang tin Reuters dẫn một tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng hai nước Hàn Quốc và Mỹ cho biết, hệ thống tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ chỉ được sử dụng để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo một quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc, việc lựa chọn vị trí đặt hệ thống tên lửa này sẽ được thực hiện trong vài tuần tới và hệ thống có thể đi vào hoạt động cuối năm 2017.

Hiện Mỹ có 28.500 binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Khi hệ thống THAAD được triển khai trên bán đảo Triều Tiên, nó sẽ chỉ tập trung phòng ngự các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, không hướng tới bất kỳ quốc gia nào khác.

Quyết định triển khai hệ thống THAAD là động thái mới nhất nhằm gây sức ép lên Triều Tiên, đất nước đang phải chịu một loạt các biện pháp trừng phạt song phương của Seoul, Washington cũng như của Liên hợp quốc vì các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này.

Mỹ, Hàn chính thức triển khai tên lửa THAAD - Ảnh 1

Trung Quốc, dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, nhưng đã phản đối việc triển khai THAAD, bởi radar của hệ thống này có thể tiếp cận tới lãnh thổ Trung Quốc, gây mất ổn định cân bằng an ninh trong khu vực.

Cuối tháng 6 vừa qua, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ngoài khơi bờ biển phía đông nước này và cho thấy một số tiến bộ trong hệ thống động cơ của vũ khí.

Hôm qua, Triều Tiên tuyên bố, nước này đang lên kế hoạch đáp trả “tuyên bố chiến tranh" của Mỹ sau khi Bộ tài chính Mỹ đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào danh sách đen vì vi phạm nhân quyền.

Cũng trong ngày hôm qua, một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang yêu cầu các quốc gia khác giảm thuê lao động Triều Tiên như một cách làm suy yếu dòng ngoại tệ của Bình Nhưỡng.

Vân An

Tin nóng

Tin mới