Mỹ-Hàn đang lên kế hoạch gì để nâng cao khả năng răn đe?

Ngày 21/9, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Hàn Quốc (MARFOR-K) cho biết, hai nước đang lên kế hoạch huấn luyện chung 5 năm nhằm tăng cường năng lực quốc phòng trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Thủy quân lục chiến Mỹ-Hàn thắt chặt hợp tác quốc phòng. (Nguồn: Nikkei Asia)

Thủy quân lục chiến Mỹ-Hàn thắt chặt hợp tác quốc phòng. (Nguồn: Nikkei Asia)

Trong bối cảnh liên minh Mỹ-Hàn tăng cường hợp tác an ninh, kế hoạch 5 năm ra đời nhằm đối phó với kịch bản Bình Nhưỡng thử tên lửa hạt nhân hoặc có các hành động khiêu khích quân sự khác.

Người phát ngôn của MARFOR-K, Trung úy Austin Galle chia sẻ kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở kế thừa và đẩy mạnh các cuộc tập trận quy mô có phần hạn chế hiện nay của liên quân.

Định hướng của Lực lượng Thủy quân lục chiến của hai nước đồng minh là triển khai nhiều cuộc tập trận chung có quy mô lớn, bắt đầu từ tháng 10 tới hoặc năm tài khóa 2023. Ngoài ra, các chi tiết cụ thể hơn về kế hoạch không được hé lộ.

“Toàn bộ lực lượng quân đội chuyên nghiệp đều tổ chức các cuộc huấn luyện thường xuyên để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu. Tất cả các cuộc tập trận của liên quân Mỹ-Hàn đều mang tính chất phòng thủ và không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào gần đây”, Trung úy Austin Galle nhấn mạnh.

Cùng ngày, tại một buổi hội đàm tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup và người đồng cấp Slovakia Jaroslav Nad đã trao đổi về hợp tác quốc phòng song phương và vấn đề an ninh khu vực.

Sau đó, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác quốc phòng, đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như an ninh mạng và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hai vị bộ trưởng cũng ký kết một Biên bản ghi nhớ riêng biệt về hợp tác hậu cần và công nghiệp vũ khí giữa Hàn Quốc-Slovakia.

Chia sẻ trong cuộc họp, ông Lee cảm ơn chính phủ Slovakia vì ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài tại khu vực.

(theo Yonhap)

Hạnh Lê

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-han-dang-len-ke-hoach-gi-de-nang-cao-kha-nang-ran-de-199088.html