Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ-Hàn đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhất trong phản ứng với Triều Tiên

Ngày 29/9, trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Seoul.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc kể từ tháng 2/2018, khi ông Mike Pence dẫn đầu một phái đoàn đến Thế vận hội Olympic mùa Đông PyeongChang.

Cuộc gặp diễn ra trong khoảng 1 giờ tại văn phòng mới của Tổng thống Hàn Quốc ở quận Yongsan, thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc đã nhấn mạnh liên minh Hàn – Mỹ đang phát triển vượt ra ngoài Bán đảo Triều Tiên trở thành liên minh toàn cầu, mở rộng từ liên minh quân sự sang liên minh kinh tế và công nghệ.

Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện các định hướng lớn mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra khi Tổng thống Yoon gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Anh và New York vừa qua. Ở đó, hai bên đã chia sẻ nhất trí về định hướng phát triển liên minh Hàn – Mỹ thành một trụ cột vì tự do hòa bình và thịnh vượng.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Yoon cũng ra thông báo về cuộc hội đàm, trong đó nêu bật việc hai bên đã thống nhất nếu Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích nghiêm trọng như thử hạt nhân thì hai bên sẽ cùng thực hiện các biện pháp đáp trả đã chuẩn bị từ trước. Song không nêu cụ thể các biện pháp đó là gì.

Về phần mình, Phó Tổng thống Harris khẳng định mối quan hệ vững chắc Hàn - Mỹ và cho biết chuyến thăm của bà tới Hàn Quốc là cơ hội tốt để thể hiện ý chí của hai nước trong việc củng cố mối quan hệ đồng minh ngày càng bền chặt, hiệu quả.

Phó Tổng thống Harris nêu rõ: “Trong 70 năm qua, liên minh Hàn – Mỹ đã là trụ cột quan trọng của an ninh và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn cầu”.

Toàn cảnh hội đàm. Ảnh - Reuters

Toàn cảnh hội đàm. Ảnh - Reuters

Giới chức Hàn Quốc cũng kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Yoon và bà Harris sẽ là cơ hội để Tổng thống Hàn Quốc gây áp lực thêm với Washington về Luật Giảm lạm phát (IRA) mà Mỹ đã thông qua và được cho là sẽ gây tổn hại lớn đến ngành sản xuất ô tô điện của Hàn Quốc.

Đặc biệt, trong thông báo của Nhà Trắng về cuộc họp này, “Phó Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc đã lên án việc Triều Tiên có những tuyên bố đầy khiêu khích về hạt nhân cũng như những động thái phóng tên lửa”.

Hai bên cũng trao đổi về phản ứng của liên minh trước những hành động khiêu khích có thể có trong tương lai, bao gồm động thái hợp tác ba bên với Nhật Bản. Bà Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ với đồng minh châu Á, bao gồm việc huy động năng lực quốc phòng toàn diện của Mỹ để bảo vệ Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp gỡ và chào binh sỹ tại Trại Bonifas khi tới thăm khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Ảnh - Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp gỡ và chào binh sỹ tại Trại Bonifas khi tới thăm khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Ảnh - Reuters

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm đầu tiên tới Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) Bàn Môn Điếm nhằm thể hiện cam kết an ninh không thay đổi của Mỹ với Hàn Quốc.

Chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc diễn ra ngay sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông, chỉ cách vụ thử tên lửa trước vài ngày. Cùng thời gian này, Hàn Quốc và Mỹ đang tổ chức các cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của một tàu sân bay hiện đại.

Trang Trần (Theo Reuters)