Mỹ, Hàn, Nhật họp trực tuyến đối phó việc Triều Tiên phóng tên lửa

Gốc
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, ngày 8/9 các quan chức cấp cao đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp trực tuyến bàn về vụ Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 5/9.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, 3 nước đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tin nhằm đối phó các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. “Ba nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin để đối phó các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên", thông báo viết.

Mỹ, Hàn, Nhật họp trực tuyến đối phó việc Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 1

Một vụ thử tên lửa ở Triều Tiên hồi tháng 6 năm nay.

Các quan chức ba nước cũng “chỉ trích mạnh mẽ những vụ phóng tên lửa” của Bình Nhưỡng là “hành động khiêu khích, rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc". Chương trình tên lửa của Triều Tiên là “nhân tố của những mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trên Bản đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực”.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, 3 tên lửa nêu trên của Triều Tiên đã rơi xuống Biển Nhật Bản sau khi bay được khoảng 1000 km. Họ cho rằng đó là các tên lửa Rodong tầm trung hoặc Scud tầm ngắn. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay những tên lửa này đã rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trong khi đó, Triều Tiên đã chỉ trích tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc lên án vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố nước này sẽ tăng cường chương trình hạt nhân để đáp trả.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh lại tiếp tục đưa ra những thông cáo đổ lỗi cho Bình Nhưỡng khi nước này phát triển các phương tiện nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân vì mục đích tự vệ.

Phía Bình Nhưỡng còn nhấn mạnh rằng thật vô lý khi Hội đồng Bảo an lên án “biện pháp tự vệ chính đáng” của Triều Tiên nhưng lại không hề đả động tới các cuộc tập trận hạt nhân đang được Mỹ chuẩn bị tiến hành.

Thu Phương (Theo Yonhap)

Tin nóng

Tin mới