Mỹ-Hàn Quốc chính thức quyết định triển khai THAAD chống Triều Tiên

Gốc
Vào hôm nay 8-7, Washington và Seoul đã chính thức quyết định triển khai một hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết, họ mong chờ việc triển khai sẽ sớm được thực hiện. Washington và Seoul hiện vẫn đang xác định nơi thích hợp nhất để triển khai hệ thống trên. Trong khi hãng tin Yonhap tiết lộ, hệ thống này có thể đi vào hoạt động ngay trong năm 2017.

Mỹ-Hàn Quốc chính thức quyết định triển khai THAAD chống Triều Tiên - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD)

“Hàn Quốc và Mỹ đã cùng thống nhất việc triển khai THAAD như một biện pháp nhằm đảm bảo an ninh cho chính quyền và người dân Hàn Quốc khỏi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”, tuyên bố chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho hay và nhấn mạnh rằng, THAAD sẽ chỉ được nhằm vào Triều Tiên chứ không phải bất kì quốc gia hay tổ chức nào khác.

Trung Quốc là nước luôn phản đối việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc do cho rằng, radar của hệ thống này có tầm bao phủ quá lớn, đủ sức theo dõi hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ đã triển khai các tổ hợp tên lửa Patriot và tên lửa đánh chặn SM-3 đến Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên, THAAD mới được cho là hệ thống thích hợp nhất để đánh chặn các tên lửa tầm trung của Triều Tiên do nó sẽ tiêu diệt tên lửa ngay khi vừa trở lại khí quyển và chưa có tốc độ quá nhanh.

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về việc triển khai THAAD từ hồi tháng 2 sau vụ thử tên hạt nhân và lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên. Hành động của Triều Tiên cũng đã khiến quốc gia này phải chịu trừng phạt mạnh tay từ Liên Hợp Quốc trong tháng 3 vừa qua.

Tin nóng

Tin mới