Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/11 tuyên bố, Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở châu Á như một quốc gia Thái Bình Dương, giúp định hình tương lai khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước quốc hội Australia.

Phát biểu trước quốc hội Australia, ông Obama đã phác thảo chiến lược mới của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông nói, quân đội Mỹ sẽ chuyển trọng tâm từ Iraq và Afghanistan sang châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á một cách linh hoạt hơn.

Ông Obama nhấn mạnh Mỹ sẽ mở rộng vai trò ở châu Á-Thái Bình Dương bất chấp cắt giảm ngân sách và rằng Mỹ sẽ hiện diện ở đây như một quốc gia Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ định hình tương lai của khu vực này.

Trước đó, Tổng thống Obama từng khẳng định, chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương là cần thiết cho tương lai kinh tế Mỹ. Ông chia sẻ: “Là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới và chiếm hơn 50% kinh tế toàn cầu, châu Á-Thái Bình Dương có vai trò đặc biệt quan trọng để đạt được ưu tiên hàng đầu của tôi”.

Trong khi khẳng định việc tăng cường ảnh hưởng ở châu Á-Thái Bình Dương, ông Obama cũng bày tỏ thiện chí của Mỹ với Trung Quốc. Tổng thống Obama cho biết: “Chúng tôi (Mỹ) muốn tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác với Trung Quốc, trong đó có việc trao đổi thường xuyên hơn giữa quân đội hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tránh sai lầm”.Washington sẽ tìm cách hợp tác với Bắc Kinh để đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế và an ninh khu vực, ông Obama nói.

Tuyên bố của ông Obama đưa ra sau khi Mỹ và Australia đạt được thỏa thuận cho phép Mỹ tăng cường lực lượng ở Australia. Theo đó, Mỹ sẽ triển khai 2.500 binh lính ở căn cứ tại cảng Darwin của Australia từ năm 2012 đến 2016.

Nguồn Reuters/DVT.vn