Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ hỗ trợ bảo đảm an ninh lương thực tại châu Phi

Ngày 15/12, Hội nghị cấp cao Mỹ-châu Phi diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ ra tuyên bố chung về an ninh lương thực. Hai bên khẳng định lại cam kết chung nhằm bảo đảm an ninh lương thực tại châu Phi thông qua việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, nhằm hướng dẫn và đẩy nhanh các hoạt động liên quan.

Thượng đỉnh Mỹ-châu Phi ra tuyên bố chung về an ninh lương thực. (Ảnh: AP)

Thượng đỉnh Mỹ-châu Phi ra tuyên bố chung về an ninh lương thực. (Ảnh: AP)

Tuyên bố chung nêu rõ, khuôn khổ chiến lược này kế thừa và thúc đẩy các nỗ lực song phương, đa phương nhằm bảo đảm an ninh lương thực, cũng như các nhu cầu hiện tại về lương thực và phân bón.

Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một khoản viện trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD cho an ninh lương thực ở châu Phi. Nhà trắng cho biết, Mỹ đã cung cấp gần 11 tỷ USD viện trợ lương thực nhân đạo cho các nước châu Phi trong năm 2022. Bên lề hội nghị, Tổng thống Biden có cuộc gặp với lãnh đạo sáu quốc gia châu Phi, gồm CHDC Congo, Gabon, Liberia, Madagascar, Nigeria và Sierra Leone. Tổng thống Biden tuyên bố sẽ ủng hộ việc Liên minh châu Phi (AU) gia nhập Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), với tư cách là thành viên thường trực.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), 278 triệu người tại châu Phi đã đối mặt với nạn đói trong năm 2021, một con số cao kỷ lục. Các nguyên nhân khiến châu Phi rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có gồm hệ lụy của biến đổi khí hậu, gánh nặng nợ nần sau đại dịch Covid-19, giá cả leo thang, các cuộc xung đột...