Mỹ hỗ trợ Ukraine 175 triệu USD, hứa vũ khí sát thương

Gốc
Mỹ hứa xem xét tích cực khả năng cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, viện trợ hàng trăm triệu USD và tố Nga muốn chia lại biên giới bằng vũ lực.

Đài 112 của Ukraine thông tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 24/8 nhân ngày Lễ Độc lập Ukraine.

Trong tuyên bố tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Mattis khẳng định Mỹ đã cam kết hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD dành cho Ukraine, đồng thời cho hay Washington vẫn đang "xem xét một cách tích cực" về khả năng cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Mỹ hỗ trợ Ukraine 175 triệu USD, hứa vũ khí sát thương - Ảnh 1

Tổng thống Ukraine và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc họp báo chung tại Kiev ngày 24/8. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhân chuyến thăm Ukraine, ông Mattis cho biết gói hỗ trợ quân sự mới sẽ giúp Ukraine tự bảo vệ mình. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và cam kết xây dựng năng lực cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

"Gần đây chúng tôi đã chấp thuận cung cấp các thiết bị quân sự với trị giá 175 triệu USD, bao gồm các thiết bị đặc biệt, giúp tăng khả năng phòng thủ cho Ukraine" - AP dẫn lời Tướng Mattis.

Con số 175 triệu USD mới được công bố đã nâng tổng giá trị viện trợ của Mỹ cho Ukraine lên 750 triệu USD trong 2 năm qua.

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn trong nỗ lực bảo vệ đất nước, con người Ukraine" - ông Mattis nói.

Bộ trưởng Mattis nói thêm: "Bằng cách có mặt ở đây hôm nay, tôi đưa ra tuyên bố rằng mối quan hệ chiến lược của chúng tôi với Ukraine ngày càng mạnh hơn".... "Tôi cần phải đến đây để hiểu rõ hơn về tình hình đang diễn ra, để hỗ trợ những gì tôi tin rằng các bạn, cũng như Bộ trưởng Quốc phòng hay Tổng thống Ukraine cần".

Ông Mattis cho biết, Lầu Năm góc và Bộ Ngoại giao đã đề nghị tới Nhà Trắng về quyết định tiến hành chuyển giao vũ khí phòng thủ cho Ukraine.

Mỹ hỗ trợ Ukraine 175 triệu USD, hứa vũ khí sát thương - Ảnh 2

Mỹ vẫn để ngỏ khả năng cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Tướng Mattis cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ chưa bao giờ công nhận sự sáp nhập của Nga vào Crimea và tố Nga dùng vũ lực để "vẽ lại biên giới" với Ukraine.

"Chúng tôi không chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận sự sáp nhập Crimea của Liên bang Nga và hành động phá hoại các biên giới quốc tế của Nga. Mặc dù phía Nga phủ nhận, chúng tôi biết họ đang tìm cách vẽ lại biên giới bằng vũ lực.

Trên thực tế, Nga đã đồng ý thu hồi hỏa lực trong khuôn khổ thỏa thuận của Minsk và đồng ý thu hồi quân đội để hợp tác hơn nữa nhằm đảm bảo an ninh ở châu Âu trong khuôn khổ thỏa thuận của Minsk. Thật không may, Nga đã không tôn trọng các thỏa thuận, thiếu tinh thần thực hiện những cam kết quốc tế" - Bộ trưởng Mattis nói.

Bộ trưởng Mattis đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ đối với Nga được đưa ra hồi tháng 8 vẫn sẽ được duy trì cho tới khi Moscow trả lại nguyên hiện trạng chiếm đóng trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng ủng hộ các nỗ lực của Kiev nhằm cải cách ngành quốc phòng và an ninh của Ukraine theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh tầm quan trọng của vũ khí sát thương nếu Mỹ hỗ trợ cho Ukraine, như là một bước cản lớn đối với sự xâm lược của Nga.

Mỹ hỗ trợ Ukraine 175 triệu USD, hứa vũ khí sát thương - Ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tham dự Lễ diễu binh nhân kỷ niệm Ngày Độc lập Ukraine. Ảnh: The New York Times

Trang Kyiv Post dẫn lời ông Poroshenko cho biết, tình báo Ukraine ước tính có ít nhất 3.000 quân đội Nga hiện đang ở các khu vực Donbass bị Nga chiếm đóng. Lực lượng do Nga lãnh đạo, bao gồm cả lính đánh thuê Nga và các lực lượng địa phương vào khoảng 39.000 lính. Lực lượng này hoạt động dưới sự chỉ huy thường xuyên của các tướng lĩnh và quân đội Nga.

Ngoài ra, khoảng 130 người dân Ukraine đang bị bắt giữ làm con tin trong các khu vực bị Nga chiếm đóng tại Donbass.

Do vậy, Tổng thống Ukraine khẳng định nỗ lực tiếp tục đối thoại dẫn đến thỏa thuận cung cấp vũ khí sát thương cho quốc gia này.

"Chúng tôi đồng ý tiếp tục đối thoại tích cực liên quan đến việc cung cấp các phương tiện hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine, không chỉ là các vũ khí sát thương mà còn có thể là các thiết bị khác" - Tổng thống Poroshenko nói.

Tổng thống Poroshenko tránh câu hỏi của phóng viên về thời gian Ukraine có thể chờ đợi cho gói viện trợ vũ khí sát thương nhưng ông khẳng định, Moscow nên nhận ra rằng, việc tăng cường hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Kiev sẽ "nhanh chóng nếu Nga quyết định tấn công vào lãnh thổ của chúng tôi".

Bộ trưởng Mattis đã tới Kiev sớm hơn 1 ngày để tham gia lễ kỷ niệm 29 năm Ngày Độc lập của Ukraine. Ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thăm Ukraina trong 10 năm.

Mỹ hỗ trợ Ukraine 175 triệu USD, hứa vũ khí sát thương - Ảnh 4

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Ukraine Stepan Poltorak. Ảnh: Reuters

Việc Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine đã được phía Nga nhiều lần cảnh báo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ không góp phần giải quyết hòa bình và cuộc xung đột giữa Kiev và hai nước cộng hòa tự xưng ở phía đông nam của Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 8 cho rằng, vũ khí sát thương sẽ gây bất ổn cho tình hình ở Ukraine, đặc biệt ở phía đông nam của nước này.

Đông Phong

Tin nóng

Tin mới