Mỹ hoàn thành triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc

Gốc
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7.9 tuyên bố, hoàn thành việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Mỹ hoàn thành triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Mỹ đã hoàn thành triển khai 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra sau khi lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc (USFK) vận chuyển 4 bệ phóng THAAD bổ sung vào 2 bệ phóng trước đây tại căn cứ ở Seongju, cách Seoul khoảng 300 km về phía nam, bất chấp những cuộc biểu tình của cư dân địa phương và các nhà hoạt động.

Hàng ngàn cảnh sát được huy động để dẹp đường cho đoàn xe của USFK vận chuyển các bệ phóng, các thiết bị và vật liệu xây dựng liên quan.

Mỹ hoàn thành triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc - Ảnh 2

Dòng người biểu tình dữ dội phản đối lắp đặt hệ thống THAAD. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố: "Lực lượng đồng minh đã hoàn thành việc triển khai tạm thời hệ thống THAAD ngày hôm nay, khi các bên đồng ý triển khai thêm 4 bệ phóng tên lửa còn lại".

Đây là một phần trong số các biện pháp bảo vệ cuộc sống và an ninh cho người dân khỏi các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin thêm.

Một hệ thống THAAD ngoài trang bị radar, liên lạc cần có ít nhất 6 bệ phóng. Tháng 4 năm nay, một trạm radar X-band, cùng với một trạm liên lạc và kiểm soát hỏa lực đã được lắp đặt tại sân golf cũ của Hàn Quốc. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Moon Sang-gyun nói: "Hệ thống THAAD sẽ hoạt động ngay khi Mỹ hoàn thành các thủ tục nội bộ". Ông không công bố khi nào toàn bộ hệ thống sẽ sẵn sàng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó đã tuyên bố rõ ràng rằng, quyết định có triển khai lâu dài hệ thống THAAD ở nước này hay không tùy thuộc vào kết quả đánh giá "kỹ lưỡng và minh bạch" về tác động môi trường.

Mỹ hoàn thành triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc - Ảnh 3

Các bệ phóng của hệ thống THAAD đi vào trong căn cứ quân sự của Mỹ tại Seongju. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ tham khảo ý kiến của các nước láng giềng có liên quan về vấn đề triển khai THAAD. Theo Yonhap, điều này rõ ràng nhằm đề cập đến Trung Quốc và Nga, những nước phản đối mạnh mẽ việc triển khai hệ thống này do lo ngại làm mất ổn định an ninh và bị sử dụng để mở rộng ảnh hưởng quân sự của Washington trong khu vực.

Nguồn tin quốc phòng cho biết, Seoul đã thông báo trước cho Bắc Kinh về kế hoạch lắp đặt 4 bệ phóng. Việc hoàn thành triển khai THAAD diễn ra 14 tháng sau khi Seoul và Washington đồng ý đưa hệ thống vũ khí này lên bán đảo.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới