Mỹ hối thúc cả Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài

Gốc
Mỹ vừa hối thúc các bên tôn trọng phán quyết về tranh chấp trên Biển Đông của Tòa quốc tế trong tuần tới, AFP đưa tin.

Mỹ hối thúc cả Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài - Ảnh 1

Philippines kiện Trung Quốc vì các tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với hầu hết diện tích Biển Đông. Ảnh: WSJ

"Chúng tôi hối thúc cả hai bên tuân thủ phán quyết và kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền tránh hành động hay phát ngôn khiêu khích", ông Abraham Denmark, quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc phụ trách Đông Á, phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội Mỹ ngày 7/7.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ thiết yếu về mặt ngoại giao thông qua các biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng vũ lực", ông Denmark nhấn mạnh.

Đây là phát ngôn được Mỹ đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc hô hào Bắc Kinh chuẩn bị sẵn sàng để "đối đầu quân sự" với Mỹ trên Biển Đông.

Mỹ liên tục gia tăng áp lực đối với phía Trung Quốc trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) ngày 12/7 tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc vì các tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với hầu hết diện tích Biển Đông.

Ngày 7/7, Hải quân Mỹ cho biết ba khu trục hạm USS Stethem, USS Spruance và USS Momsen đã tuần tra quanh các thực thể mà Bắc Kinh đồn trú tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, và bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham mà Philippines đang tranh chấp với Trung Quốc.

Để tránh nguy cơ gây căng thẳng về mặt pháp lý, 3 tàu nói trên đã hoạt động trong phạm vi bán kính từ 14–20 hải lý quanh các đảo, đá này.

Tuần trước, tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu hộ tống thuộc hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cũng đã tuần tra Biển Đông.

THẢO MAI

Tin nóng

Tin mới