Mỹ hối thúc các chính phủ cải cách luật pháp để ngăn chặn IS tuyển quân

Gốc
NDĐT – Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã cung cấp cho các chính phủ ở châu Âu và một số khu vực khác những gợi ý cụ thể về việc củng cố luật chống khủng bố, nhằm bắt giữ những đối tượng sẽ trở thành chiến binh người nước ngoài trước khi họ gia nhập các nhóm như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ hối thúc các chính phủ cải cách luật pháp để ngăn chặn IS tuyển quân - Ảnh 1

Các tay súng IS tại tỉnh Raqqa, Syria, tháng 6-2014. (Ảnh: Reuters)

Như một phần trong nỗ lực nhằm truy quét và ngăn cản làn sóng chiến binh người nước ngoài từ châu Âu tới Syria và Iraq của chính quyền Tổng thống Obama, giới chức Chính phủ Mỹ đầu năm 2015 đã gửi tài liệu về những đề xuất cải cách luật pháp tới các chính phủ khác.

Đặc biệt, trong tài liệu này, Mỹ hối thúc các chính phủ coi hành động đi tới một số khu vực cụ thể (như khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS) hoặc tìm cách gia nhập tổ chức khủng bố là tội ác. Tại Mỹ, phương pháp này được chứng minh là rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự đi lại của chiến binh nước ngoài.

Các công tố viên Mỹ đã sử dụng luật cấm thông đồng với các nhóm phiến quân nước ngoài để khởi tố hàng chục công dân Mỹ và người dân sống ở Mỹ về tội ác liên quan IS khi những người này vẫn ở trong nước Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, để buộc tội một nghi phạm, các công tố viên liên bang chỉ cần chứng minh người này có ý định “hỗ trợ hoặc gia nhập” một nhóm mà Chính phủ Mỹ đã đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết trong một báo cáo công bố vào tháng 6-2015, 64 đối tượng đã bị bắt tại nước này từ tháng 1-2014 đến tháng 9-2015 do có ý định gia nhập IS và tham gia các hoạt động liên quan khủng bố khác dính líu IS.

Sau loạt vụ tấn công Paris, các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật châu Âu đang chịu sức ép về việc phá vỡ hoạt động tuyển quân của IS và ngăn chặn các phiến quân thiện chiến hồi hương để thực hiện các cuộc tấn công.

H.H

Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới