Mỹ hợp tác với Nga nhưng 'vẫn phải bảo vệ đồng minh'

Gốc
TPO - Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga, bao gồm cả việc thực hiện Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), tuy nhiên Washington sẽ tiếp tục giúp đỡ các đồng minh của nước này.

Mỹ hợp tác với Nga nhưng 'vẫn phải bảo vệ đồng minh' - Ảnh 1

Một cuộc họp của giới chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh: AP

Hãng Tass ngày 2/12 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Brian McKeon cho biết, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga , bao gồm cả việc thực hiện Hiệp ước INF, tuy nhiên Washington sẽ tiếp tục giúp đỡ các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý rằng, Washington sẽ không trở lại chiến lược Chiến tranh Lạnh với sự bố trí hàng trăm nghìn quân ở châu Âu.

Phát biểu tại một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ vào hôm qua 1/12, ông Brian McKeon cho biết: “Nói chung, chúng tôi sẽ tiến hành các bước cần thiết để mở rộng khả năng của Mỹ và NATO” và “kế hoạch nhằm ngăn chặn việc Nga mở rộng tầm ảnh hưởng thông quan những bất ổn địa-chính trị”.

Cũng trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ vào hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới giúp Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng này cũng có nhiệm vụ mở các chiến dịch đơn phương bên trong lãnh thổ Syria.

Bộ trưởng Carter cho biết đây là một lực lượng “mũi nhọn”, có thể độc lập thực hiện “các chiến dịch tấn công, giải cứu con tin, thu thập tin tức tình báo và đột kích bắt giữ các thủ lĩnh IS vào bất kỳ thời điểm nào” tại Iraq cũng như bên trong lãnh thổ Syria.

Tin nóng

Tin mới