Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ - Huawei tiếp tục hục hặc

Các công tố viên Mỹ hôm 13-2 cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình trong cáo trạng mới nhất nhằm vào Cty Trung Quốc này, làm leo thang cuộc chiến giữa Washington và nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Các công tố viên Mỹ hôm 13-2 cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình trong cáo trạng mới nhất nhằm vào Cty Trung Quốc này, làm leo thang cuộc chiến giữa Washington và nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen vào tháng 5-2019. Ảnh: AFP

Đây là những cáo buộc mới nhất chính quyền Mỹ công bố chống lại Cty Huawei được nêu trong cáo trạng nhằm thay thế cho cáo trạng từng công bố năm ngoái tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York.

Theo đó, tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu Trung Quốc này bị cáo buộc dính líu đến hoạt động đánh cắp các bí mật thương mại của một số công ty Mỹ trong “hàng chục năm qua”. Trong cáo trạng mới thay cho cáo trạng hồi năm ngoái, Huawei bị cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ 6 công ty công nghệ của Mỹ và vi phạm Đạo luật về các tổ chức tham nhũng và những ảnh hưởng của xã hội đen (RICO). Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cáo trạng mới gồm 16 tội danh, trong đó cáo buộc Huawei “âm mưu biển thủ tài sản trí tuệ” của một số công ty Mỹ trong chiến lược của tập đoàn này vươn lên trở thành hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Bản cáo trạng này cũng bao gồm cáo buộc được đưa ra trong cáo trạng hồi tháng 1-2019, cho rằng, Huawei đánh cắp các bí mật thương mại của nhà khai thác mạng T-Mobile của Mỹ. Theo bản cáo trạng mới, Huawei đã đánh cắp các bí mật thương mại và các công nghệ tân tiến khác của Mỹ liên quan đến bộ định tuyến, mã nguồn, robot... để “giành lợi thế cạnh tranh không công bằng” với các đối thủ. Cáo trạng cũng cho rằng Huawei tuyển dụng nhân viên của các Cty khác và chỉ đạo họ đánh cắp bí mật thương mại của Cty cũ.

Trước đó, tờ WSJ dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, Huawei có thể đã truy cập trái phép vào hạ tầng của các nhà mạng mà họ cung cấp linh kiện phần cứng thông qua cửa hậu trong thiết bị. WSJ đưa tin rằng phía Mỹ phát hiện cửa hậu trên thiết bị 4G Huawei bán cho các nhà mạng từ năm 2009. “Chúng tôi nắm được bằng chứng Huawei có khả năng bí mật truy cập thông tin nhạy cảm trong các hệ thống mà hãng vận hành và bán trên toàn thế giới”, Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Cáo trạng mới cũng đề cập những cáo buộc về sự can thiệp của Huawei ở một số quốc gia bị trừng phạt. Trong số các cáo buộc, Huawei bị cho là đã cài đặt thiết bị giám sát ở Iran được sử dụng để theo dõi, xác định và hỗ trợ giam giữ người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2009 tại Tehran.

“Thiếu logic và mang tính kỳ thị”

Phản ứng về các cáo buộc trên của các công tố viên Mỹ, Huawei cho rằng cáo buộc trên là phi logic và mang tính kỳ thị. “Đó là một âm mưu nhằm hủy hoại danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì những lý do liên quan đến cạnh tranh hơn là thực thi pháp luật”, Huawei tuyên bố.

Đồng thời, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cũng chỉ trích gay gắt tờ Wall Street Journal vì đã làm giảm uy tín của Huawei. “Cáo buộc của Mỹ về việc Huawei đánh cắp trái phép thông tin từ các nhà mạng là phi logic. Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ truy cập vào các hạ tầng viễn thông, chưa kể chúng tôi cũng không có khả năng làm điều đó”, Huawei cho biết trong một tuyên bố.

Huawei cũng nhấn mạnh rằng hãng chỉ là nhà cung cấp thiết bị và không thể tự ý truy cập vào cơ sở hạ tầng của các nhà mạng. “Chúng tôi không có khả năng vượt qua sự kiểm soát của các nhà mạng để truy cập và lấy dữ liệu của họ mà không bị phát hiện bởi các hệ thống bảo mật”, hãng cho biết.

Chỉ còn 45 ngày

Bộ Thương mại Mỹ hôm 13-2 thông báo gia hạn tạm thời thêm 45 ngày, nêu rõ quyết định này nhằm cho phép những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Mỹ, nhất là ở những vùng nông thôn, duy trì hoạt động của các mạng lưới hiện có, cũng như có thêm thời gian để tìm nguồn cung thay Huawei.

Trước đó, Mỹ đã gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei sau khi đưa tập đoàn này vào danh sách đen hồi tháng 5-2019, sau đó gia hạn lần thứ hai khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại mới và gia hạn lần thứ ba vào tháng 11-2019.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Từ tháng 5-2019, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và hoạt động gián điệp. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ký lệnh cấm Cty này tham gia vào quá trình triển khai hạ tầng mạng 5G tại Mỹ. Chưa dừng lại, Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do thiết bị viễn thông của Huawei có thể được sử dụng với mục đích do thám. Huawei liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ và cho rằng đó là những cáo buộc không có căn cứ.

AN BÌNH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_220282_my-huawei-tiep-tuc-huc-hac.aspx