Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 11, Trung Quốc cam kết phối hợp

Gốc
Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cho rằng, thỏa thuận thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ được ký trước khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11.

Ông Trump hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào cuối tháng 11. (Nguồn: AP)

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi nghĩ (thỏa thuận) sẽ được ký kết một cách tương đối dễ dàng, hy vọng là trước Hội nghị Cấp cao APEC tại Chile, nơi tôi và Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình đều có mặt".

Trong khi đó, sáng nay, ngày 19/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ phối hợp với Mỹ nhằm giải quyết các lo ngại cốt lõi của hai nước, dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông này cũng khẳng định, việc chấm dứt cuộc chiến thương mại sẽ tốt cho cả hai bên và thế giới.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng cho biết, Chính phủ Trung Quốc vô cùng tin tưởng khả năng đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô của năm nay.

Ông Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc về đàm phán thương mại với Mỹ, đưa ra phát biểu trên tại một hội nghị ở thành phố Nam Xương, thủ phủ của tỉnh Giang Tây ở Đông Nam Trung Quốc.

Văn Chu

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-hy-vong-dat-duoc-thoa-thuan-vao-cuoi-thang-11-trung-quoc-cam-ket-phoi-hop-1 02997.html