Ngày 1/12 Mỹ bày tỏ hy vọng vẫn còn động lực để xúc tiến tổ chức vòng tiếp theo của Hội nghị hòa bình Syria.

Mỹ đồng thời tuyên bố Hội nghị sắp tới có thể diễn ra vào tháng 12 này tại New York. Hai vòng của Hội nghị hòa bình Syria với sự tham gia của các nước phương Tây, các quốc gia có ảnh hưởng ở Trung Đông đã được tổ chức ở Vienna, Áo trong tháng 10 với những kết quả rất hạn chế.

My hy vong van con dong luc de to chuc tiep Hoi nghi hoa binh Syria - Anh 1

Số phận chính trị của ông Assad là tâm điểm gây tranh cãi trong hội nghị hòa bình Vienna trong tháng 10 vừa qua. (Ảnh: Bloomberg).

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho biết, cũng trong tháng 12 này Mỹ sẽ dàn xếp một cuộc họp riêng với các phe phái đối lập Syria tại Saudi Arabia và coi đây là cuộc họp quan trọng với kế hoạch mời 65 nhân vật đối lập ở Syria tham gia nhằm thống nhất quan điểm trước khi tổ chức vòng tiếp theo Hội nghị hòa bình Syria.

Sự bất đồng giữa các phe đối lập Syria với việc chia thành nhiều nhóm khác nhau được cho là một trong những cản trở chính trong việc tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột.

Trong một diễn biến tích cực, ngày 1/12, các quan chức chính phủ Syria cho biết đã nhất trí cho các tay súng đối lập rút khỏi địa bàn cuối cùng do phe đối lập kiểm soát thuộc thành phố Homs là một phần của kế hoạch thỏa thuận ngừng bắn địa phương./.

Trần Nga/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters