Mỹ: Iran dùng trực thăng cưỡng chế lên tàu dầu ở biển quốc tế

Gốc
Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ cáo buộc Iran dùng hai tàu và trực thăng để cưỡng chế lên tàu dầu Wila trên vùng biển quốc tế.

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 12/8. Lực lượng Iran cuối cùng đã thả tàu. Quân đội Mỹ chỉ giám sát tình hình chứ không can thiệp, theo tiết lộ từ một quan chức giấu tên với Reuters.

Nhà Trắng và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Theo Bloomberg, tàu Wila trong phần lớn thời gian gần đây hoạt động gần eo biển Hormuz, "yết hầu" vận chuyển nhiên liệu của thế giới đi qua khu vực Trung Đông.

Tàu chở dầu và hóa chất Wila. Ảnh: Marine Traffic.

Đây là tàu chở hóa chất và sản phẩm hóa dầu, mang cờ Liberia. Nó đã xuất hiện ở khu vực bờ đông Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) khoảng một tháng qua.

Điểm dừng gần đây của tàu Wila là cảng Al Basra ở Iraq, vào ngày 8/7. Bloomberg phỏng đoán tàu đã lấy thêm hàng tại đây.

Tàu Wila có năng lực vận chuyển 50.000 thùng dầu. Với quy mô này, tàu khá nhỏ so với các tàu vận chuyển dầu thô từ Trung Đông, thường lên đến 2 triệu thùng.

Hải trình của tàu Wila ở Trung Đông trong khoảng 1 tháng qua. Ảnh: Bloomberg

Iran năm 2019 từng bắt giữ một tàu dầu của Anh suốt 2 tháng. Vụ việc làm gia tăng căng thẳng giữa Tehran và Washington đồng thời đẩy cao giá dầu.

Căng thẳng trên eo biển Hormuz gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump mở chiến dịch "gây sức ép tối đa" lên Iran vào năm 2018, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Chiến dịch nhằm cắt sản lượng xuất khẩu dầu mỏ vốn là trụ cột nền kinh tế nước này.

Chiến đấu cơ của Mỹ áp sát máy bay chở khách Iran Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày một leo thang sau khi đoạn video được đăng tải ghi lại cảnh một chiến đấu cơ của Mỹ bay áp sát máy bay thương mại của Iran trên không phận Syria.

Thanh Danh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/my-iran-dung-truc-thang-cuong-che-len-tau-dau-o-bien-quoc-te-post1119256.html