Mỹ, Israel bất lực nhìn Syria chuyển máy bay đến Hmeymim

Gốc
The kênh truyền hình CNN Mỹ, Syria đã chuyển những máy bay chiến đấu tới căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Latakia.

Syria chuyển máy bay đến Hmeymim, Mỹ-Israel gặp khó

Theo xác nhận của chính quyền Syria, Quân đội nước này đã điều động máy bay chiến đấu của mình tới căn cứ quân sự Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia, "hy vọng là điều này sẽ bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công của liên minh", kênh truyền hình CNN đưa tin.

Theo CNN, ba tuần sau khi 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ hủy diệt một phần năm không lực của Syria tại căn cứ Shayrat để trả đũa cho cái gọi là “một cuộc tấn công hóa học vào dân thường ở Idlib”, Syria đã chuyển đa số máy bay của mình tới căn cứ quân sự Nga.

Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận điều này trong một tuyên bố vào ngày 19/4 vừa qua. Giới phân tích nhận định rằng, với hành động này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tìm kiếm việc bảo vệ của Điện Kremlin, bởi Mỹ và đồng minh sẽ không dám tấn công vào căn cứ của Nga.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile nhận định rằng, từ nay trở đi, không quân Syria sẽ hoạt động dưới sự bảo vệ của Nga, sau tấm chắn phòng không S-300 và S-400 tiên tiến mà không sợ bị Mỹ trả đũa.

Vì vậy, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin không đưa ra những tuyên bố đáp trả hùng hồn với tối hậu thư của chính quyền Trump về việc đòi Moscow phải từ bỏ sự hỗ trợ chế độ Assad nhưng ông đã thay thế nó bằng hành động ủng hộ cụ thể và thiết thực.

Sự gia tăng căng thẳng quân sự Nga-Mỹ bởi sự chấm dứt thỏa thuận tránh va chạm trên không giữa máy bay của Nga và liên quân Mỹ đang khiến nguy cơ đụng độ giữa không quân Nga, Mỹ và Israel trên bầu trời Syria trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Do đó, hai bên đã tiến hành các cuộc trao đổi nhằm tháo gỡ những khúc mắc mới phát sinh sau vụ Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat của Syria.

Thông tin về việc Syria di chuyển máy bay đến căn cứ không quân Nga xuất hiện chỉ vài giờ sau khi một sĩ quan cao cấp của Israel tự tin thông báo với các phóng viên quân sự ở Tel Aviv rằng, cơ chế phối hợp không quân Nga-Israel đã đạt được mức độ giống như các nước khác hoạt động tại Syria như Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Ông báo cáo rằng sự sắp xếp này bao gồm các cuộc tham quan đối ứng hai tháng một lần bởi những người đứng đầu các bộ phận hoạt động của hai đội quân và hoạt động của các bên sẽ được thông báo lẫn nhau nhằm tránh xảy ra những đụng độ trên bầu trời Syria.

Mỹ, Israel bất lực nhìn Syria chuyển máy bay đến Hmeymim - Ảnh 1

Syria chuyển máy bay căn cứ không quân Hmeymim để nhờ Nga bảo vệ

Rõ ràng là việc chính quyền Assad điều chuyển máy bay đến căn cứ không quân Hmeymim của Nga là bước đi hợp lý, khiến Mỹ bất lực trong việc tiêu diệt lực lượng không quân nước này.

Ngoài ra, đồng minh Israel của họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc giáng đòn vào lực lượng không quân Syria hoặc ngăn chặn dòng xe vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah Lebanon.

Thứ nhất là mọi hoạt động của không quân Mỹ và Israel đều bị Syria nắm rõ ngay lập tức.

Các nhân viên điều hành hoạt động bay của Syria hiện diện tại sân bay Hmeymim của Nga giờ đây sẽ có quyền truy cập vào mạng lưới thông tin từ các công cụ giám sát tiên tiến của Nga, theo dõi bất cứ loại máy bay nước ngoài nào di chuyển qua không phận Syria.

Các nhân viên tình báo của Syria cũng sẽ gần các cơ sở thu thập tin tức tính báo (SIGINT) mà cơ quan tình báo Nga GRU đã lắp đặt ở đó. Nói cách khác, chỉ bằng một động thái duy nhất, người Nga đã nâng cấp đáng kể khả năng hoạt động và khả năng tình báo của Không quân Syria.

Về trước mắt, Nga đã giúp không quân nước này nắm trọn vẹn các hoạt động của máy bay nước ngoài ra vào bất hợp pháp trong lãnh thổ Syria, để kịp thời đưa ra các biện pháp ngăn chặn.

Về lâu dài, các nhân viên Syria sẽ có cơ hội tiếp cận và làm quen với các trang, thiết bị kỹ thuật cao của Nga, nâng cao khả năng giám sát không phận, kịp thời đưa ra các quyết giúp ích rất nhiều cho Syria nếu sau này được Nga cung cấp các hệ thống giám sát không phận hoặc các hệ thống phòng không tối tân.

Thứ hai là Mỹ, Israel rất khó ngăn chặn dòng vũ khí của Iran chuyển cho Hezbollah.

Một câu hỏi đặt ra là điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ hợp tác giữa Damascus với Tehran và khả năng vận chuyển vật tư quân sự từ Iran sang Syria bằng đường hàng không? Iran và Syria sẽ giao hàng ở đâu? Liệu họ có được phép được hạ cánh tại căn cứ của Nga ở Latakia?

Nếu Nga cho phép máy bay Iran vận chuyển vũ khí trang bị đến đây chúng sẽ được cất trữ trong các kho bãi của Hmeymim và coi như đã được dán “bùa hộ mệnh” bởi Israel sẽ không dám không kích vào sân bay quân sự chính của Nga.

Còn phương án không kích số vũ khí này trên hành trình vận chuyển lực lượng cho Hezbollah cũng không hề đơn giản với Mỹ và Israel, bởi việc thu thập các thông tin tình báo về thời gian và hành trình của các đoàn xe sẽ khó khăn hơn nhiều so với trước đây, chưa kể là Nga có thể dán mác là xe của mình.

Việc máy bay Iran vận chuyển vũ khí đến Hmeymim sẽ khiến không quân Israel sẽ không thể ngăn chặn từ xa dòng chảy của vũ khí Iran cho Hezbollah, bởi tấn công vào đây rất khó và cũng khó có ai đủ bản lĩnh làm việc này. Do đó, thỏa thuận mới nhất giữa Nga và Israel trên bầu trời Syria có cũng như là không.

Huy Bình

Tin nóng

Tin mới