QĐND Online - 19 đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ tại nhiều quốc giác khác nhau sẽ tiếp tục dừng hoạt động tới ngày 10-8, đó là thông tin được hãng tin Reuter đăng tải ngày 5-8 dẫn theo thông tin từ chính phủ Mỹ.

Theo nguồn tin trên, danh sách đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ dừng hoạt động được xác định ở UAE, Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Bahrain, Oman, Yemen, Sudan, Libya, Burundi, Djibouti, Rwanda, Madagascar và Mauritius. Trong khi đó, các đại sứ quán Mỹ ở Bangladesh, Algeria, Mauritania, Afghanistan và Iraq sau khi tạm dừng hoạt động, bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 5-8.

Ảnh minh họa / AFP

Ban đầu, chính quyền Mỹ ban bố lệnh tạm thời đóng cửa một số đại sứ quán ở một số quốc gia Hồi giáo, Trung Đông và châu Phi trong ngày 4-8. Lý do của hành động trên là để đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao Mỹ trước đe dọa khủng bố.

Tuy không xác định được mối de dọa cụ thể từ đâu, nhưng việc tạm dừng hoạt động của một số đại sứ quán Mỹ được thực hiện ngay khi có thông tin cảnh báo mạng lưới Al Qaeda đang âm thầm chuẩn bị tấn công khủng bố các địa điểm của Mỹ trong tương lai gần.

Cùng với Mỹ, Anh, Pháp và Canada cũng quyết định đóng cửa tạm thời một số đại sứ quán ở Trung Đông. Ngày 3-8, Interpol đã đưa ra cảnh báo an ninh toàn cầu khi một loạt nhà tù giam giữ phạm nhân khủng bố ở Iraq, Lybia và Pakistan bị tấn công và đánh tháo tù nhân. Al Qaeda bị nghi ngờ đứng sau vụ việc trên.

Trong khi đó, kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn một số nguồn tin từ cơ quan an ninh đăng tải, quyết định tạm đóng cửa các địa sứ quán được thực hiện khi đặc vụ Mỹ chặn được một số tin nhắn của lãnh đạo cấp cao trong mạng lưới Al Qaeda. Tuy nhiên, do chính phủ Mỹ yêu cầu, nội dụng tin nhắn trên không được hé lộ.

TUẤN SƠN (theo Reuters)