Mỹ kết án hai cựu cảnh sát trong vụ sát hại George Floyd

Hai cựu sĩ quan cảnh sát Minneapolis hôm 27/7 đã bị kết án tù vì vi phạm quyền công dân của người Mỹ gốc Phi George Floyd khi bắt giữ người này hồi tháng 5/2020.

Thẩm phán Paul Magnuson đã kết án cựu sĩ quan J. Alexander Kueng và Tou Thao lần lượt là 3 năm và 3,5 năm tù.

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Kueng và ông Thao bị kết tội vi phạm quyền công dân của George Floyd khi “cố tình thờ ơ” với nhu cầu y tế của nạn nhân và không can thiệp nhằm ngăn chặn việc sử dụng “vũ lực vô lý” của một sĩ quan khác là Derek Chauvin, AFP đưa tin.

Kueng, Thao và Chauvin là 3 trong bốn cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ ông Floyd với cáo buộc sử dụng tờ 20 USD giả để mua thuốc lá.

Ông Chauvin đã đè đầu gối lên cổ ông Floyd trong gần 10 phút cho đến khi người này bất tỉnh và tử vong. Cựu cảnh sát đã bị kết án về tội giết người và đang chấp hành bản án hơn 20 năm tù.

 Bốn cựu sĩ quan cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd: Derek Chauvin, Tou Thao, Thomas Lane và J. Alexander Kueng (từ trái qua phải). Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Hennepin.

Bốn cựu sĩ quan cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd: Derek Chauvin, Tou Thao, Thomas Lane và J. Alexander Kueng (từ trái qua phải). Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Hennepin.

Sĩ quan còn lại Thomas Lane bị kết án 2,5 năm tù giam với cáo buộc vi phạm quyền công dân. Các luật sư của ông Lane đã yêu cầu giảm án, với lý do cựu sĩ quan đã cố gắng hồi sức cho người đàn ông da đen.

Trước đó, hồi tháng 5, ông Lane đã nhận tội danh khác gồm hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát cấp độ 2. Thỏa thuận nhận tội này có thể khiến ông phải ngồi tù 3 năm. Trong khi đó, Kueng và Thao sẽ ra tòa với cáo buộc tội ngộ sát vào cuối tháng 10 tới.

Cái chết của ông Floyd đã làm bùng nổ phong trào biểu tình đòi quyền bình đẳng cho người da đen ở Mỹ và chống phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới, kêu gọi cải cách cảnh sát, chống lại nạn sử dụng bạo lực quá mức của cảnh sát Mỹ.

Hình ảnh nạn nhân Floyd bị đè cổ 8 phút trước khi chết và tiếng kêu cứu "Tôi không thở được" đã mở đầu cho mùa hè biểu tình căng thẳng năm 2020 ở Mỹ.

Ông Trump và 4 cựu tổng thống Mỹ cùng lên tiếng vì George Floyd Cái chết của George Floyd đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình tại Mỹ, khiến Tổng thống Donald Trump và 4 cựu tổng thống cùng lên tiếng phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Phương Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-ket-an-hai-cuu-canh-sat-trong-vu-sat-hai-george-floyd-post1339883.html