Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ kết án tù chung thân công dân Canada đầu quân cho IS

Báo Tri Thức Trực Tuyến
Gốc

Tòa án Mỹ kết án tù chung thân một công dân Canada về tội sản xuất và tường thuật các video tuyên truyền cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mohammed Khalifa, công dân Canada sinh ở Saudi Arabia, bị kết tội âm mưu hỗ trợ vật chất cho IS. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Khalifa là một "nhân vật đáng gờm" trong IS và đã tự tay sát hại hai binh sĩ Syria bị giam giữ, theo BBC.

Các công tố viên Mỹ nói rằng Khalifa đã cung cấp bản tường thuật nói tiếng Anh cho 15 video tuyên truyền của IS. Những video này ca ngợi những vụ hành quyết nhằm kích động các cuộc tấn công và tuyển mộ cho tổ chức.

Khalifa lớn lên ở Toronto, Canada và đến Syria vào mùa xuân năm 2013. Người này gia nhập IS vào tháng 11/2013. Anh ta làm việc cho hoạt động truyền thông của IS cho đến cuối năm 2018.

 Mohammed Khalifa đã hỗ trợ tuyên truyền cho hàng loạt video rùng rợn của IS. Ảnh: BBC.

Mohammed Khalifa đã hỗ trợ tuyên truyền cho hàng loạt video rùng rợn của IS. Ảnh: BBC.

Chỉ trong năm 2014, đơn vị truyền thông của IS đã phát hành nhiều video hành quyết. Trong đó, các nạn nhân là 2 nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, các nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning và David Haines.

Vào tháng 1/2019, Khalifa bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một lực lượng dân quân do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn, bắt giữ tại Syria.

Bộ tư pháp Mỹ công bố Khalifa được trang bị 3 quả lựu đạn và một khẩu AK-47 khi thực hiện cuộc tấn công đơn lẻ vào một vị trí của SDF ở Abu Badran, Syria.

Anh ta ném một quả lựu đạn vào lực lượng SDF trước khi chạy vào bên trong và đấu súng với một người lính trên cầu thang.

Khalifa đã bắn gần hết số đạn của mình trước khi khẩu AK-47 bị kẹt đạn. Anh ta đã đầu hàng và được giao cho FBI sau đó.

Tháng 12/2021, Khalifa đã nhận tội về các cáo buộc khủng bố.

IS đã bị lực lượng Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu đánh bại vào năm 2017. Tuy nhiên, nhóm này vẫn duy trì sự hiện diện ở Iraq, Syria, Afghanistan, cũng như ở vùng Sừng châu Phi và Tây Phi.

Thủ lĩnh IS bị giết trong cuộc đột kích của Mỹ Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị giết trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở miền Bắc Syria.

Hồng Sơn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-ket-an-tu-chung-than-cong-dan-canada-dau-quan-cho-is-post1340611.html