Mỹ kêu gọi các đảng Campuchia giải quyết bất đồng

Gốc
Ngày 15/8, Mỹ đã kêu gọi các chính đảng ở Campuchia đàm phán để giải quyết những bất đồng một cách hòa bình sau khi các kết quả của cuộc bầu cử quốc hội khóa 5 ở Campuchia cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen giành thắng lợi sít sao trước Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

Phe đối lập ở Campuchia nhiều lần dọa biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội. (Ảnh: themalaymailonline.com)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố: "Chúng tôi hối thúc các lãnh đạo của các chính đảng Campuchia trở lại bàn đàm phán và cùng hợp tác để có một kết quả vì lợi ích cao nhất của người dân Campuchia."
"Tất cả các bên cần hành động một cách hòa bình và tìm giải pháp cho bất đồng trong bầu cử thông qua đối thoại hơn là sử dụng những biện pháp đe dọa, gây sức ép, xúc phạm lẫn nhau hoặc gây bất ổn bạo loạn trong dân chúng," người phát ngôn Psaki nhấn mạnh.
Bà Psaki cũng nhắc lại rằng Mỹ đang quan ngại trước "thông tin về những vi phạm nguyên tắc nghiêm trọng" trong bầu cử, đồng thời ủng hộ "một cuộc điều tra toàn bộ và minh bạch".
Cùng ngày, nguồn tin từ Campuchia cho biết nước này đã hoãn hai chương trình hợp tác quân sự với Australia do những tranh cãi sau bầu cử khiến căng thẳng chính trị tại nước này đang gia tăng.
Thông tin từ Australia xác nhận hai chương trình hợp tác bị trì hoãn là chống khủng bố và an ninh hàng
hải. Người phát ngôn Lực lượng quốc phòng Australia Marie Harf cho biết quyết định trì hoãn do Campuchia đơn phương đưa ra và không nêu lý do.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Campuchia phủ nhận đã trì hoãn hay hủy bỏ các chương trình hợp tác mà chỉ là đang đợi cho tới khi chính phủ mới được thành lập.
Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Campuchia đã hoãn một số chương trình hợp tác quân sự./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới