Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ kêu gọi chấm dứt ngay việc đóng cửa các mỏ dầu ở Libya

Ngày 27/4, Mỹ đã bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc đóng cửa các cơ sở khai thác dầu quan trọng ở Libya.

Toàn cảnh một mỏ dầu ở Libya. Ảnh: AA/TTXVN

Toàn cảnh một mỏ dầu ở Libya. Ảnh: AA/TTXVN

Ngày 27/4, Mỹ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc đóng cửa các cơ sở khai thác dầu quan trọng ở Libya.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, việc đóng cửa các cơ sở khai thác dầu quan trọng ở Libya trong tháng này đã khiến sản lượng của quốc gia Bắc Phi giảm 50% xuống còn khoảng 600.000 thùng/ngày. Trước tình hình trên, Đại sứ quán Mỹ tại Tripoli bày tỏ quan ngại trước việc các hoạt động dầu mỏ tiếp tục bị đình trệ, làm giảm đáng kể nguồn thu của người dân Libya. Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại Libya cho rằng các nhà lãnh đạo quốc gia Bắc Phi này cần nhận thức được việc đóng cửa các mỏ dầu gây hại cho người dân cũng như nền kinh tế toàn cầu, do đó, cần chấm dứt ngay lập tức tình trạng này.

Libya đã rơi vào xung đột kể từ khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011.Việc đóng cửa các mỏ dầu ở Libya diễn ra sau những rạn nứt chính trị mới nhất ở quốc gia Bắc Phi này. Libya hiện có chính phủ đối địch khi hồi tháng 2 vừa qua, quốc hội có trụ sở ở miền Đông bổ nhiệm cựu Bộ trưởng An ninh Fathi Bashagha làm thủ tướng mới, thay thế Thủ tướng Chính phủ Thống nhất quốc gia (GNU) Abdulhamid Dbeibah, có trụ sở tại Tripoli.

Giới phân tích nhận định các lực lượng ở miền Đông Libya ủng hộ ông Bashagha đã quyết định đóng cửa các cơ sở khai thác dầu nhằm gây sức ép buộc Thủ tướng Dbeibah từ chức. Tuy nhiên, ông Dbeibah khẳng định sẽ chỉ giao quyền lực cho người kế nhiệm được dân bầu.

Sản lượng dầu của Libya sụt giảm đã làm gia tăng áp lực đối với giá dầu thế giới, vốn đã bị ảnh hưởng bởi gián đoạn nguồn cung từ Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Nguyễn Tú (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-keu-goi-cham-dut-ngay-viec-dong-cua-cac-mo-dau-o-libya-20220428134557705.htm