Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ kêu gọi công dân rút khỏi Syria

Gốc

Đại sứ quán Mỹ ở Damascus hôm 23/11 đã kêu gọi người dân Mỹ đang ở Syria "ngay lập tức rời khỏi đất nước này".

(ĐVO) Động thái kêu gọi người dân Mỹ ngay lập tức rời khỏi Syria và điều tàu sân bay, tàu khu trục tới bờ biển nước Syria cho thấy Mỹ và đồng minh có khả năng đang chuẩn bị để tấn công Syria.

Hãng tin CBS News cho biết, để kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Syria, Đại sứ Robert Ford, người được gọi từ Syria về Mỹ vào tháng 10/2011 do chính quyền Obama cho rằng tính mạng ông này đang bị đe dọa nghiêm trọng, sẽ không về Mỹ vào cuối tháng 11 như kế hoạch.

Trước đó, tàu sân bay USS George H.W. Bush, tàu sân bay hạt nhân mới nhất của Hải quân Mỹ đã neo đậu ở ngoài khơi bờ biển Syria cùng với một đội tàu hộ tống hiện đại. Tàu khu trục mang tên lửa DDG-61 của Mỹ mang tên USS Ramage cũng đã đến vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/11.

Tàu sân bay hạt nhân USS George H.W. Bush của Mỹ, đã neo đậu ở ngoài khơi vùng biển Syria, trong khi 3 tàu chiến Nga cũng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở ven biển Syria để đảm bảo ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào quốc gia này.

Ngoài ra, một số tờ báo Arab hôm 22/11 cho biết, một khu vực cấm bay sẽ sớm được áp đặt trên bầu trời Syria - tương tự như đã từng thực hiện đối với Lybia. (>> chi tiết )

Trong đó, nếu lệnh cấm bay được thực hiện, các máy bay chiến đấu Arab và có thể cả máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ được sự hậu thuẫn của Mỹ sẽ thực hiện bay giám sát trên vùng trời Syria. Khi đó, một cuộc không kích của Mỹ và liên quân vào Syria hoàn toàn có thể xảy ra.

Một động thái mới nhất của Nga đối với vấn đề Syria, hôm 24/11, tờ Barentsobserver cho biết, Hạm đội Biển Bắc của Nga vừa hoàn thành cuộc tập trận vùng biển Barents và đang chuẩn bị di chuyển tới biển Địa Trung Hải (gần vùng biển của Syria).

Trong đó, tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay, tàu Đô đốc Kuznetsov được sự hỗ trợ của tàu khu trục Đô đốc Chabanenko sẽ rời khỏi căn cứ ở Murmansk và Severomorsk vào đầu tháng 12/2011 và di chuyển về biển Địa Trung Hải, gần nơi tàu sân bay và các tàu hộ tống của Mỹ đang neo đậu ở ngoài khơi Syria.

Khu vực vùng biển của Syria đang trở nên "nóng lên hơn bao giờ hết" khi cả tàu chiến của Hải quân Nga và các tàu chiến Mỹ đều đang hoạt động ở ngoài khơi vùng biển này.

Ngoài ra, hôm 23/11, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thù địch của Syria, cũng đã bắn thử nghiệm tên lửa trên tàu ngay gần vùng biển của Syria, khiến dư luận nghi ngờ một cuộc xung đột quân sự mới dưới sự hậu thuẫn của Mỹ có thể sắp xảy ra nhằm vào Syria.

Thanh Dung (theo Dailycaller)

Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/my-keu-goi-cong-dan-rut-khoi-syria/201111/179908.datviet