Mỹ kêu gọi đồng minh điều tàu tới Vùng Vịnh, áp sát Iran

Gốc
Mỹ lên kế hoạch, kêu gọi đồng minh đưa tàu tuần tra vào khu vực Eo biển Hormuz và eo biển Bab al-Mandab của Iran và Yemen sau những động thái căng thẳng mới đây của Iran.

Tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage của Mỹ trên biển Ả Rập. Ảnh: The Guardian

Mỹ đang kêu gọi đồng minh tham gia cử tàu tuần tra khu vực bờ biển của Iran và Yemen nhằm bảo vệ tàu thuyền ra vào vùng biển chiến lược này sau những hành động mới đây của Iran, đặc biệt sau vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ chia sẻ “Chúng tôi đang thảo luận với một số quốc gia về sự hợp tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực eo biển Hormuz và eo biển Bab al – Mandab”.

Ông cũng cho biết kế hoạch chi tiết sẽ rõ ràng trong một vài tuần tới, nếu các nước sẵn sàng tham gia.

Trước đó, Iran đã đưa ra lời cảnh báo sẽ đóng cửa khu vực Eo biển Hormuz, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất được xuất đi hầu hết các nước trên thế giới. Iran cũng tham gia vào cuộc chiến tại Yemen khi ủng hộ lực lượng đối lập Houthi tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen do Mỹ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và Ả Rập Saudi đứng đằng sau hỗ trợ tại khu vực eo biển Bab al – Mandab. Gần 4 triệu thùng dầu được vận chuyển đi qua eo biển này tới Châu Âu, Mỹ và Châu Á.

Động thái mới nhất này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang có chiều hướng leo thang, đặc biệt mới đây Iran tuyên bố làm giàu uranium, phá vỡ thỏa thuận năm 2015 nhằm thách thức Mỹ.

Vân Nguyễn

Aljazeera, The Guardian