Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ kêu gọi Nga tiếp tục đối thoại về Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, trưởng phái đoàn Mỹ, nhấn mạnh rằng các nước thành viên NATO có cùng tiếng nói trong việc kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng ở biên giới với Ukraine.

Cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga đã diễn ra ở Brussels, Bỉ, ngày 12/1. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, đại diện của Mỹ đã kêu gọi Nga tiếp tục đối thoại về Ukraine đồng thời xuống thang căng thẳng ở biên giới với Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các nước thành viên NATO cũng bác bỏ các yêu cầu của Nga rằng khối này cần ngừng các hoạt động mở rộng thành viên của mình.

Bà Wendy Sherman cho biết: "Nếu Nga ngừng đối thoại, điều này cho thấy nước này chưa bao giờ nghiêm túc trong việc theo đuổi ngoại giao và đó là lý do vì sao Mỹ và các đồng minh và đối tác luôn sẵn sàng cho mọi tình huống. Chúng tôi đã nêu rõ và đã một lần nữa nói trực tiếp với phía Nga rằng nếu Nga tiếp tục xâm lấn Ukraine, nước này sẽ phải đối mặt với các tổn thất và hậu quả to lớn hơn những gì từng gặp phải năm 2014. Các hành động của Nga đã tạo ra cuộc khủng hoảng này và Nga cần xuống thang và tạo cơ hội để ngoại giao thành công. Chúng tôi vẫn sẵn sàng tiếp tục can dự với Nga. Các cuộc gặp song phương và đa phương trong tuần này cho thấy Mỹ và các đối tác và đồng minh đã rất chủ động và Nga hiện có hai lựa chọn: xuống thang và ngoại giao hoặc đối đầu và hậu quả".

Cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga là sự kiện thứ hai trong số 3 cuộc gặp ngoại giao lớn tại châu Âu trong tuần này. Trước đó, các quan chức Mỹ và Nga đã lần đầu gặp nhau trong một cuộc họp song phương của Đối thoại ổn định chiến lược Mỹ-Nga tại Geneva.

Mỹ và các đối tác châu Âu ngày 13/01 sẽ có một cuộc gặp khác với phái đoàn Nga ở Viên tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và chủ đề thảo luận cũng sẽ bao gồm Ukraine. Phía Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng về đột phá tại các cuộc gặp này và cho rằng đây là bước ban đầu để hướng tới các hoạt động ngoại giao trong thời gian tới./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-keu-goi-nga-tiep-tuc-doi-thoai-ve-ukraine-post918002.vov