Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa vào vận hành hệ thống phòng không S-400

Gốc
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ không nên đưa vào hoạt động hệ thống phòng không S-400 mà Ankara vừa nhận chuyển giao từ Nga.rn

Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhận đợt chuyển giao đầu tiên của hệ thống S-400 của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg hôm 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: "Chúng tôi có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến hợp đồng này, song nói một cách thẳng thắn thì chúng tôi thực sự không muốn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa vào vận hành hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất”.

Trước đó một ngày, Nga thông báo đã hoàn thành giai đoạn một việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố quân đội nước này sẽ bắt đầu vận hành hoạt động hệ thống S-400 từ tháng 4/2020.

Hôm 22/7, các thành viên đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã gửi bức thư đến Tổng thống Donald Trump kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống S-400 của Nga.

Các nhà lập pháp nói rằng nếu chính quyền Mỹ không có hành động kiên quyết đối với việc này, biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moscow sẽ bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/7, Nhà Trắng thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị loại khỏi dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord nói với các phóng viên rằng Lầu Năm Góc sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Chương trình sản xuất chung máy bay chiến đấu F-35 từ tháng 3/2020 do quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thứ trưởng Lord cũng cho biết, Mỹ sẽ chi tới 600 triệu USD để chuyển đổi chuỗi cung ứng sau khi loại Ankara khỏi chương trình sản xuất máy bay F-35.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi quyết định loại bỏ Ankara khỏi chương trình sản xuất máy bay F-35 của Mỹ là một hành động đơn phương gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với mối quan hệ song phương.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận chuyển giao 4 hệ thống tên lửa S-400 từ tháng 12/2017.

Mỹ và một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ trích thỏa thuận này với lý do hệ thống S-400 của Nga không tương thích với hệ thống phòng không và tên lửa của NATO./.

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)