Mỹ kêu gọi Tổng thống Philippines tôn trọng

Gốc
Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton hôm 7.9 chỉ trích mạnh mẽ lời thóa mạ nặng nề của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm vào Tổng thống Barack Obama, đồng thời nói Nhà Trắng đã hành xử đúng khi hủy cuộc gặp song phương.

Mỹ kêu gọi Tổng thống Philippines tôn trọng - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton tuyên bố Nhà Trắng đã đúng khi hủy cuộc gặp giữa ông Obama và ông DuterteReuters

Reuters dẫn lời cựu Ngoại trưởng nhấn mạnh quan hệ giữa Mỹ và Philippines phải được xây dựng dựa trên sự tôn trọng từ cả hai phía. Bà Clinton chính là một trong những “kiến trúc sư” cho chính sách xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương mà trong đó Philippines là một thành tố rất quan trọng.

Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh: “Lời nói rất quan trọng và chúng tôi muốn thấy một bầu không khí thân mật cũng như cởi mở cho một sự hợp tác vững chắc”.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng giảm nhẹ tác động của vụ việc và nói không muốn quan hệ song phương bị tổn hại nặng nề vào thời điểm có nhiều biến động ở châu Á. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm quan hệ “chính phủ với chính phủ” giữa hai nước vẫn tốt đẹp. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định hợp tác quốc phòng với Philippines là một trong những mối quan hệ “mạnh mẽ” và “lâu đời”, khi được hỏi về tuyên bố gây sốc của ông Duterte.

Trước đó, Tổng thống Duterte đã gây sốc khi dùng ngôn từ tục tĩu để chỉ trích Tổng thống Obama liên quan đến tranh cãi về chiến dịch bài trừ ma túy của ông. Vài giờ sau khi Washington tuyên bố hủy cuộc gặp song phương dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Lào vào chiều 6.9, ông Duterte đã bày tỏ “hối tiếc” về lời lẽ khó nghe của mình. Theo Reuters, một số cựu quan chức Mỹ cảnh báo căng thẳng giữa Mỹ và Philippines có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng.

Mỹ kêu gọi Tổng thống Philippines tôn trọng - Ảnh 2

Tổng thống Obama và Tổng thống Duterte cùng xuất hiện tại hội nghị ASEAN Reuters

Huỳnh Thiềm

Tin nóng

Tin mới