Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ khẳng định cam kết với các quốc đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra trong hai ngày 28, 29/9 tại thủ đô Washington.

Sự kiện nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các nước Thái Bình Dương trong bối cảnh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực này.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương ngày 28/9 đã gặp một số quan chức cấp cao Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Gina Raimondo và Đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu John Kerry. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp lãnh đạo các nước này tại Nhà Trắng ngày 29/9.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Mỹ và Thái Bình Dương đã đạt được tầm nhìn chung cho tương lai. Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Mỹ và Thái Bình Dương đã đạt được tầm nhìn chung cho tương lai. Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Mỹ đã trực tiếp viện trợ 1,5 tỷ USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương trong vòng 10 năm qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ 810 triệu USD cho những nước này. Nhà Trắng cũng khẳng định các cam kết của mình đối với các quốc đảo Thái Bình Dương tập trung vào các lĩnh vực ủng hộ đối tác Mỹ-Thái Bình Dương; xây dựng năng lực Mỹ ở khu vực; phối hợp với các đối tác và đồng minh; hành động khẩn cấp về cuộc khủng hoảng khí hậu, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng bền vững; củng cố đối tác kinh tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế; tăng cường hợp tác an ninh và bảo vệ biển; cải thiện kết nối số và an ninh mạng; chống Covid-19 và hỗ trợ an ninh y tế; và giải quyết hậu quả chiến tranh.

Nhà Trắng cũng lần đầu tiên công bố Chiến lược đối tác Thái Bình Dương trong khuôn khổ chiến lược tổng thể Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nội dung chiến lược này khẳng định các quần đảo Thái Bình Dương, chiếm khoảng 15% bề mặt Trái đất là một tiểu khu vực quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với những cơ hội và thách thức từ cuộc khủng hoảng khí hậu cho tới một viễn cảnh địa chính trị ngày càng phức tạp. Chiến lược của Mỹ cũng khẳng định rằng tương lai Thái Bình Dương và tương lai nước Mỹ liên kết với nhau và rằng thịnh vượng và an ninh của Mỹ phụ thuộc vào khu vực Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chính vì vậy, chính quyền Biden đang mở rộng can dự với các quốc đảo Thái Bình Dương và coi đây là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Chiến lược đối tác Thái Bình Dương của Mỹ bao gồm 4 mục tiêu chính, đó là xây dựng một quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường hiện diện ngoại giao cũng như can dự của Mỹ ở khu vực. Mục tiêu thứ hai đó là kết nối các quần đảo Thái Bình Dương với thế giới. Mục tiêu thứ 3 là xây dựng khu vực các quốc đảo Thái Bình Dương bền vững và sẵn sàng ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu và các thách thức khác của thế kỷ 21 và mục tiêu cuối cùng là trao quyền và mang lại thịnh vượng cho người dân các quốc đảo Thái Bình Dương./.

Phạm Huân/VOV-Washington