Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ khẳng định hoàn tất việc rút phần lớn binh sĩ khỏi Afghanistan vào tháng 7

Ngày 24/6, giới chức Mỹ cho hay chính quyền Washington có kế hoạch hoàn tất việc rút phần lớn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trong 2 tuần và chỉ còn khoảng 650 binh sĩ ở lại nước này để bảo vệ các nhà ngoại giao cùng thêm vài trăm binh sĩ nữa lưu lại để canh gác sân bay.

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Arghandab ở tỉnh Kandahar, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin, kế hoạch rút bộ phận chính quân đồn trú Mỹ, bao gồm cả bộ chỉ huy, cần hoàn tất trước Ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) hoặc ngay sau đó. Dự kiến, chính phủ cũng sẽ duy trì vài trăm binh sĩ Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul để hỗ trợ bảo vệ an toàn cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến tháng 9. Sau đó, Ankara tiếp quản việc bảo vệ cơ sở này.

Cùng ngày, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Tổng thống Biden đã yêu cầu hoàn tất việc rút quân tại Afghanistan đến đầu tháng 9, đồng thời khẳng định không có sự thay đổi về mục tiêu này.

Theo kế hoạch, 650 binh sĩ được duy trì tại Afghanistan sẽ đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul và một số hỗ trợ khác tại sân bay quốc tế Hamid Karzai. Các quan chức cho biết Mỹ đã nhất trí để lại hệ thống phòng không tầm thấp C-RAM tại sân bay này cùng các binh sĩ vận hành hệ thống phòng không nói trên, cùng một máy bay trực thăng. Đây là một phần trong một thỏa thuận mà Mỹ đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm duy trì an ninh tại đây.

Chính quyền Mỹ cam kết từ ngày 1/5 đến ngày 11/9 sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với sự phối hợp đầy đủ của các đồng minh. Năm 2020 tại Doha, Qatar, Mỹ và lực lượng Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm xung đột. Thỏa thuận này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân. Tuy nhiên, sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút quân, tình hình tại Afghanistan xấu đi do Taliban đã đẩy mạnh các vụ bạo lực trên khắp Afghanistan, làm dấy lên quan ngại về khả năng chính quyền Kabul đối phó với các vụ tấn công. Theo kế hoạch, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah -Chủ tịch Hội đồng hòa giải tối cao quốc gia- ngày 24/6 sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden tại Mỹ để thảo luận về kế hoạch rút quân này.

Liên quan đến tình hình an ninh, tình trạng bạo lực gia tăng tại tỉnh Kunduz ở miền Bắc Afghanistan trong tuần này đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 290 người khác bị thương. Theo nguồn tin địa phương đa số nạn nhân là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi.

Thanh Hương - Quang Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-khang-dinh-hoan-tat-viec-rut-phan-lon-binh-si-khoi-afghanistan-vao-thang-7-20210625154743827.htm