Mỹ khẳng định tuân thủ hiệp ước bảo vệ Philippines, Đài Loan

Gốc
Tuyên bố đưa ra như một phản ứng trước các động thái gây hấn của Trung Quốc với Philippines và Đài Loan ngày càng gia tăng thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00

"Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại của đồng minh Philippines liên quan tới việc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc tiếp tục tập trung gần đá Ba Đầu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 7/4.

Hôm 21/3, lực lượng cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa từ 7/3. Các tàu này bật đèn suốt đêm nhưng không hề đánh bắt.

Tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu. (Ảnh: Reuters)

Sau vài tuần, một số tàu di chuyển tới các bãi đá ngầm và đảo khác nhưng vẫn còn khoảng hơn 40 tàu Trung Quốc tập trung ở đá Ba Đầu.

Manila nhiều lần kêu gọi rút Trung Quốc các tàu trên, nhưng Bắc Kinh bác bỏ yêu cầu và khẳng định các tàu này chỉ là tàu đánh cá tới trú ẩn.

Ngoài vụ việc đá Ba Đầu, Mỹ cũng nhắc lại cam kết của Washington với đồng minh của mình.

"Một cuộc tấn công vũ trang chống lại các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ - Philippines", ông Price cho hay.

Liên quan tới vấn đề Đài Loan, ông Price bày tỏ quan ngại về các động thái gần đây của Trung Quốc.

"Mỹ duy trì khả năng chống lại bất kỳ biện pháp sử dụng vũ lực nào hoặc các hình thức ép buộc khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh hoặc hệ thống xã hội hoặc kinh tế của người dân Đài Loan", ông cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng từ ngữ trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, theo đó Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ trước Bắc Kinh.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh và ủng hộ các hành động chống lại Trung Quốc.

Song Hy (Nguồn: AFP)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/my-khang-dinh-tuan-thu-hiep-uoc-bao-ve-philippines-dai-loan-ar605504.html