Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ khen B-21 là oanh tạc cơ mạnh nhất thế giới

Không lực Hoa Kỳ đang chuẩn bị những công việc cuối cùng nhằm phục vụ cho chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider.

B-21 Raider hứa hẹn sẽ là một "tác phẩm nghệ thuật" thực sự, nó sẽ không chỉ trở thành một máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo mà còn là oanh tạc cơ nguy hiểm nhất trên thế giới, ấn bản của Military Watch của Mỹ nhận xét.

Theo dự kiến, B-21 Raider sẽ thay thế B-1B Lancer và B-2 Spirit vào thập niên 2030. Công việc tạo chế tạo nguyên mẫu đã được tiến hành. Máy bay dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025.

Dựa trên những hình ảnh đã đăng tải, máy bay ném bom mới nhất của Mỹ vẫn sử dụng sơ đồ khí động học dạng "cánh bay" giống như B-2, nhưng nó sẽ không có các vấn đề mà Spirit gặp phải, đó là yêu cầu bảo dưỡng cao nhất, độ mỏng manh của khung thân và số lượng chuyến bay ít do chi phí khai thác rất cao.

B-21 Raider sẽ là phương tiện mang vũ khí hạt nhân, nó có khả năng phóng tên lửa xuyên lục địa, và nếu cần thiết sẽ xâm nhập vào vùng trời được bảo vệ tốt của đối phương và thả những quả bom rất mạnh vào trung tâm thành phố, loại bom này chắc chắn lớn hơn nhiều so với B61-12 mà tiêm kích tàng hình F-35 sử dụng.

Tính năng kỹ chiến thuật của máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider theo nhận xét là "độc nhất vô nhị"

Những chiếc B-21 được thiết kế để hoạt động ở độ cao lớn, vượt xa mọi máy bay hiện có, bên trong là radar và thiết bị tác chiến điện tử mới nhất. Ngoài ra Raider sẽ có khả năng mang tên lửa không đối không tầm xa (AIM-260 đang được phát triển), đây là tính năng hoàn toàn vắng bóng trên máy bay ném bom cổ điển.

Toàn bộ trọng tải của một máy bay ném bom sẽ bao gồm hàng chục tên lửa và một loạt cảm biến khổng lồ. Không có gì bí mật khi khả năng sống sót của các máy bay AWACS hiện đại ngày càng bị nghi ngờ, nhưng B-21 thì không.

Chiếc Raider sẽ sử dụng thiết bị của nó, phát lệnh và chỉ định mục tiêu cho các máy bay chiến đấu tiền tuyến. Trí tuệ nhân tạo và máy tính công suất lớn sẽ cho phép B-21 xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và xác định trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

Khả năng hỗ trợ máy bay chiến đấu sẽ khiến B-21 trở thành oanh tạc cơ linh hoạt và nguy hiểm nhất mà chỉ chiến đấu cơ FX thế hệ thứ sáu đang trong quá trình phát triển mới có thể sánh ngang và dĩ nhiên là được nhận xét "trên cơ" H-20 của Trung Quốc cũng như Poslanhik do Nga chế tạo.

Chí Linh

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khen-b-21-la-oanh-tac-co-manh-nhat-the-gioi-3428108/