Với sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, mới được Tổng thống Donald Trump công bố, nước Mỹ có thể sẽ bị LĐBĐ thế giới FIFA gạt ra khỏi danh sách những quốc gia tổ chức World Cup 2026.

My kho dang cai World Cup vi… Tong thong Trump - Anh 1

Chủ tịch FIFA rất cương quyết với các tiêu chí chọn quốc gia đăng cai World Cup

Theo sắc lệnh này, một số quốc gia sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp là Iran, Syria, Libya, Somalia, Sudan và Yemen. Trong số đó, Iran là vị khách thường xuyên của các vòng loại World Cup do đứng ở top đầu châu Á. Trong trường hợp có thể vượt qua vòng loại và tham dự VCK World Cup 2026 (nếu được tổ chức ở Mỹ), thì toàn bộ thành viên trong đoàn Iran không thể nhập cảnh vào Mỹ bởi sắc lệnh trên.

Đây là điều hoàn toàn vô lý và đã được đích thân Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino chỉ ra. Người quyền lực nhất của LĐBĐ thế giới cho rằng World Cup sẽ không còn là World Cup nữa nếu các thành viên của một đội tuyển nào đó không được đến đất nước mà đội bóng của họ tham gia thi đấu.

Trong khi hai chủ nhà của World Cup 2018 và 2022 đã được xác định là Nga và Qatar, thì việc quốc gia nào đăng cai World Cup năm 2026 vẫn đang là một ẩn số. Mỹ rất muốn đăng cai giải đấu này (hoặc kết hợp cùng Canada và Mexico), nhưng sắc lệnh của Tổng thống Trump đang khiến họ phải nhận điểm trừ.

2026 cũng là năm đầu tiên FIFA nới số lượng đội tham dự ngày hội bóng đá hành tinh từ 32 lên 48 đội. Điều đó đồng nghĩa những quốc gia như Syria, Sudan, Yemen hay đặc biệt là Iran cũng có cơ hội tham dự nhiều hơn.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Infantino khẳng định sự tôn trọng đối với các quyết định mà Tổng thống Donald Trump đưa ra đối với nước Mỹ. Không chỉ có xứ sở cờ hoa, mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đưa ra các sắc lệnh cấm nhập cảnh hay các tiêu chuẩn khắt khe khi xin thị thực. Tuy nhiên, người đứng đầu FIFA nhấn mạnh rằng, sắc lệnh gây tranh cãi này có thể dẫn đến khả năng nước Mỹ bị gạt ra khỏi danh sách chạy đua đăng cai.

“Chúng tôi đang xem xét ban hành các tiêu chí rõ ràng đối với những quốc gia xin đăng cai World Cup. Từ đó, mỗi quốc gia có thể đưa ra quyết định của mình: Có muốn tham gia chạy đua đăng cai giải hay không, dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt của FIFA. Tổng thống Trump đang làm những điều tốt đẹp nhất cho nước Mỹ và tất nhiên, tôi tôn trọng những gì ông thực hiện. Nhưng FIFA có các yêu cầu dựa trên tiêu chí của riêng mình, vì sự phát triển chung cho bóng đá thế giới”, ông Infantino cho biết.

Theo kế hoạch được FIFA thông qua, 48 đội tại VCK World Cup 2026 sẽ được chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội chọn 2 đội đứng đầu vào vòng loại trực tiếp. World Cup 2026 sẽ là lần đầu tiên giải vô địch bóng đá thế giới được mở rộng kể từ năm 1998, từ 24 lên 32 đội. Bên cạnh Mỹ, một số quốc gia như Colombia, Marốc, Anh, New Zealand hay Úc cũng có ý định xin chạy đua đăng cai ngày hội bóng đá hành tinh sau đây 9 năm.