Mỹ khó 'thoát Nga' khi phải mua động cơ tên lửa RD-180

Gốc
Hãng Sputnik dẫn lời Thượng nghị sỹ Richard Shelby cho biết, Thượng viện Mỹ ngày 10/6 đã nhất trí tiếp tục mua các động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Ông Shelby nói: "Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề này. Hợp động giao dịch đến năm 2022 và với số lượng 18 động cơ tên lửa".

Trước đó, nhà thiết kế chính của Công ty cổ phần Energomash thuộc tập đoàn Nhà nước Roscosmos của Nga, ông Vladimir Chvanov đã thông báo rằng Energomash sẵn sàng cung cấp cho Mỹ các động cơ tên lửa RD-180.

Mỹ khó 'thoát Nga' khi phải mua động cơ tên lửa RD-180 - Ảnh 1

Động cơ tên lửa RD-180. Ảnh: ULA/NASA

Động cơ RD-180 do Nga chế tạo được sử dụng trong các tên lửa Atlas V, đảm trách nhiệm vụ phóng các cỗ máy vũ trụ dành cho Không lực Mỹ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

Trước đây, Lầu Năm Góc tuyên bố dự định cố gắng từ bỏ động cơ tên lửa Nga khi có thể, nghĩa là sở hữu những mẫu động cơ khác xứng đáng là đối thủ cạnh tranh của sản phẩm Nga RD-180 tuy nhiên chưa thành công.

Theo đó, các quan chức Lầu Năm Góc và chính khách Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về thực trạng ngành hàng không vũ trụ nước này quá phụ thuộc vào Nga khi tiếp tục phải bỏ ra hàng tỷ USD phải mua động cơ tên lửa đẩy và mua ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga để lên trạm không gian ISS.

Người đứng đầu Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ John McCain đã bày tỏ sự bất bình khi cho rằng ngân sách quân sự không thể chấp nhận chi 300 triệu USD từ nguồn lực quốc phòng quý giá của Mỹ để “trợ cấp cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngành vũ khí Nga”.

Tháng 4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã dùng cụm từ "sự cần thiết khó chịu” khi đề cập đến vấn đề nước này tiếp tục phải chi hàng tỷ USD trong hàng chục năm tới để mua động cơ tên lửa đẩy và “xí chỗ” trong các tàu vũ trụ Nga để bay lên quỹ đạo.

Ông Carter phát biểu trong cuộc điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ rằng, Bộ Quốc phòng nước này bao giờ cũng muốn nước mình có được hai hoặc nhiều hơn các nhà cung cấp dịch vụ phóng hoàn toàn là của Mỹ, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì điều này là chưa khả thi.

An Nhiên (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới