Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ khởi động đàm phán thương mại với Đài Loan sau khi loại hòn đảo khỏi IPEF

Mỹ và Đài Loan thông báo khởi động Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại thế kỷ 21 với nhiều nội dung trùng lặp với IPEF mà Mỹ công bố trước đó.

Hãng Reuters đưa tin Mỹ sẽ khởi động các cuộc đàm phán thương mại mới với Đài Loan nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại giữa hai bên, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden loại hòn đảo khỏi Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF).

Mỹ khởi động đàm phán thương mại với Đài Loan. Ảnh: Tyrone Siu/REUTERS

Mỹ khởi động đàm phán thương mại với Đài Loan. Ảnh: Tyrone Siu/REUTERS

Thông báo được đưa ra sau khi Phó Đại diện thương mại Mỹ Sarah Bianchi có cuộc trao đổi trực tuyến với trưởng đàm phán thương mại Đài Loan - ông Đặng Chấn Trung vào ngày 1-6. Tại cuộc họp, hai bên đã khởi động Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại thế kỷ 21.

Phát biểu trong cuộc họp, ông Đặng hy vọng sẽ sớm có cơ hội ký kết một hiệp định thương mại tự do với Mỹ, đồng thời cho biết Đài Loan đang phấn đấu để trở thành thành viên của IPEF.

Trong khi đó, tuyên bố của Đại diện thương mại Mỹ nói rằng sáng kiến “nhằm phát triển các cách thức cụ thể để làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế và thương mại, thúc đẩy các ưu tiên thương mại lẫn nhau dựa trên các giá trị chung, đồng thời thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế bao trùm cho người lao động và doanh nghiệp".

Các quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng Washington và Đài Bắc sẽ "nhanh chóng phát triển một lộ trình" cho Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 trong những tuần tới và sau đó sẽ là các cuộc gặp trực tiếp tại Mỹ vào cuối tháng 6.

Theo đó, sáng kiến với Đài Loan nhằm mục đích “đạt được một thỏa thuận với các cam kết tiêu chuẩn cao nhằm tạo ra sự thịnh vượng toàn diện và bền vững” trong các vấn đề bao gồm thuận lợi hải quan, chống tham nhũng, tiêu chuẩn chung về thương mại số, quyền lao động, các tiêu chuẩn cao về môi trường và nỗ lực hạn chế các doanh nghiệp nhà nước cũng như các hành vi phi thương mại.

Như vậy nội dung của sáng kiến giữa Mỹ và Đài Loan có nhiều phần trùng lặp với IPEF mà Tổng thống Biden công bố trong chuyến công du châu Á vào tuần trước. Theo thông báo của Nhà Trắng, IPEF ban đầu có sự tham gia của 14 quốc gia khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tuy nhiên Đài Loan không được mời tham gia khuôn khổ này.

Chuyên gia thương mại Matthew Goodman của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết có sự trùng lặp đáng kể giữa sáng kiến và IPEF.

“Tôi cho rằng chính quyền (ông Biden) đang coi sáng kiến với Đài Loan là con đường song song khả thi để hòn đảo tham gia tối đa vào IPEF” - ông Goodman nói.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết tương tự như IPEF, sáng kiến với Đài Loan sẽ không cần sự phê chuẩn từ Quốc hội Mỹ vì không bao hàm các yêu cầu tiếp cận thị trường hay giảm thuế.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-khoi-dong-dam-phan-thuong-mai-voi-dai-loan-sau-khi-loai-hon-dao-khoi-ipef-post682788.html