NDĐT - Ngày 16-11, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật giúp tạo việc làm cho các cựu chiến binh. Đây là một phần nhỏ trong kế hoạch hỗ trợ việc làm trị giá 447 tỷ USD bị bác bỏ trước đó của ông Obama.

Theo dự luật này, chính phủ Mỹ sẽ cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp thuê cựu chiến binh làm việc và tăng cường các chương trình đào tạo việc làm cho nhóm người này.

Ông Obama đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội và cho biết sẽ ký thành luật dự luật này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, dự luật mới được thông qua không có ảnh hưởng đủ lớn để giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức 9% của Mỹ.

Chuyên gia kinh tế Mark Zandi, Cố vấn hoạch định chính sách cho cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho biết: “Dự luật này có thể giúp các cựu chiến binh tìm được việc làm, tuy nhiên tầm ảnh hưởng không đủ để làm giảm tỷ lệ thất nghiệp”.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa cho biết việc dự luật được thông qua là một minh chứng cho thấy hai đảng vẫn có thể tìm ra những điểm chung. Tuy nhiên, đảng Dân chủ lại cho rằng, dự luật này không làm “mờ” đi một thực tế là đảng Cộng hòa đã phản đối những phần quan trọng hơn trong kế hoạch hỗ trợ việc làm của ông Obama.

Trước đó, sau khi bác bỏ kế hoạch hỗ trợ việc làm của ông Obama, đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất một kế hoạch việc làm mới nhưng bị Thượng viện do đảng Dân chủ nắm giữ bác bỏ.

Theo Nhà Trắng, trong số 14 triệu người Mỹ thất nghiệp có tới 850 nghìn cựu chiến binh. Trong vòng năm năm tới, Mỹ sẽ có thêm một triệu cựu chiến binh nữa khi nước này rút hết quân khỏi Iraq và Afghanistan.