Mỹ khôi phục lại viện trợ cho Palestine, Israel lên tiếng chỉ trích

Gốc
Israel hôm 7/4 lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ khôi phục lại viện trợ cho Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh, cơ quan trên cổ vũ chủ nghĩa bài Do Thái và cần phải cải cách lớn trước khi khôi phục lại sự ủng hộ tài chính.

Thế đối đầu Israel-Palestine. Ảnh: Washington Institute.

Đại sứ Israel tại Mỹ và Liên Hợp Quốc Gilad Erdan cũng cho rằng, với việc Mỹ nối lại hỗ trợ cho Cơ quan này có thể làm gia tăng xung đột.

Đại sứ Erdan nói: “Israel phản đối mạnh mẽ các hành động chống Israel và bài người Do Thái trong Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine. Cơ quan này không thể tiếp tục tồn tại với mô hình hiện nay. Trong cuộc thảo luận với Bộ Ngoại giao Mỹ, tôi đã bày tỏ thất vọng và phản đối với quyết định nối lại viện trợ, mà không kèm theo điều kiện cải cách nhất định nào”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/4 thông báo sẽ hỗ trợ tổng cộng 235 triệu USD cho các dự án ở Bờ Tây, Gaza cũng như Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine. Quyết định nối lại hỗ trợ này đã vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ trong Quốc hội ủng hộ Israel, cho rằng có thể vi phạm luật của Mỹ.

Trong khi đó, Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine và Liên Hợp Quốc hôm 7/4 đều lên tiếng hoan nghênh quyết định của Mỹ, kêu gọi các nước làm theo Mỹ./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch Theo Reuters

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/my-khoi-phuc-lai-vien-tro-cho-palestine-israel-len-tieng-chi-trich-848869.vov