Mỹ không công bố nguyên nhân Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột tử

Gốc
Mỹ quyết định sẽ không công bố nguyên nhân Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đột tử vì lý do ngoại giao.

Mỹ không công bố nguyên nhân Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột tử - Ảnh 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Thành phố New York cho biết đã khám nghiệm thi thể của ông Vitaly Churkin hồi tháng trước khi ông vừa qua đời vì một cơn đột quỵ tại văn phòng. Tuy nhiên, kết quả của việc khám nghiệm tử thi sẽ không được công bố với công chúng do vấn đề ngoại giao.

Ngày 10.3, Phát ngôn viên của Sở Giám định y tế thành phố New York Julie Bolcer nói rằng chính quyền New York yêu cầu cơ quan giám định không được công bố nguyên nhân cái chết của ông Churkin nhằm "tuân thủ pháp luật và giao thức ngoại giao".

Việc khám nghiệm tử thi của ông Churkin đã hoàn thành hồi tháng trước nhưng nguyên nhân cái chết cần phải nghiên cứu thêm. Các xét nghiệm bổ sung cũng vừa mới được hoàn thành.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã ra văn bản yêu cầu không được công bố kết quả khám nghiệm tử thi vì ông Churkin là người thuộc diện miễn trừ ngoại giao.

"Mỹ khẳng định phải xử lý nghiêm túc với thi thể của các nhân viên ngoại giao qua đời ở nước ngoài (bao gồm cả Nga) và đưa ra các hoạt động để ngăn chặn các thuyết âm mưu không cần thiết liên quan đến cái chết của họ", James Donovan, một cố vấn của Liên Hợp Quốc cho biết.

Tuy nhiên, một bác sĩ giám định tử thi ông Churkin nói với báo chí là Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đã chết vì một cơn đau tim.

Phát ngôn viên của đoàn ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc từ chối bình luận về những thông tin liên quan đến cái chết của ông Churkin. Đoàn ngoại giao Nga cũng ca ngợi quyết định của chính phủ Mỹ "tuân thủ đầy đủ nguyên tắc của việc bất khả xâm phạm vào đời sống riêng tư và miễn trừ ngoại giao".

Ông Churkin, 64 tuổi, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc từ năm 2006, đã bất ngờ qua đời hôm 20.2. Ông là thành viên kỳ cựu nhất trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nổi tiếng vì quan điểm cứng rắn của mình.

Sau khi qua đời, Đại sứ Churkin được an táng tại Moscow. Ngoại trưởng Sergey Lavrov ca ngợi ông là "một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là một công dân đặc biệt của nước Nga".

Thiên Hà (theo CBS News)

Tin nóng

Tin mới