Mỹ không dám cấp tên lửa phòng không cho đối lập Syria

Gốc
Mỹ không thể cung cấp MANPADs cho phe đối lập ôn hòa ở Syria bởi nó có thể bắn hạ các máy bay Nga, Mỹ và cả phi cơ dân dụng.

Mỹ không dám cấp tên lửa phòng không cho đối lập Syria - Ảnh 1

IS dùng bom gắn trên…bao cao su để chống máy bay Nga

Bắt đầu từ ngày 30-9, nhóm không quân thuộc lực lượng hàng không-vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành các phi vụ không kích nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria, theo một yêu cầu chính thức từ Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Theo thông tin truyền thông Nga cho biết, hiện nước này đang triển khai ở Syria xấp xỉ 30 chiếc Su-24M, 12 máy bay cường kích, tấn công mặt đất Su-25, 6 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và 4 tiêm kích đa năng Su-30SM và khoảng 2000 quân làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ, nhân viên kỹ thuật, hậu cần…

Tính đến ngày 23-10, các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, Su-34; máy bay cường kích Su-25 của Nga đã tiến hành khoảng 830 phi vụ xuất kích, tiêu diệt hàng trăm tay súng và phá hủy hàng chục sở chỉ huy, kho vũ khí và hàng trăm phương tiện quân sự của lực lượng khủng bố.

Các cuộc không kích của máy bay Nga đã gây nên nỗi kinh hoàng của các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Cứ khi nào phát hiện bất cứ tụ điểm có chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tập trung là họ lập tức tấn công, không theo quy luật nào khiến IS hết sức căng thẳng và bối rối.

Những hình ảnh ngông nghênh của IS thời hoàng kim dưới “cơn mưa bom” của Mỹ như tập trung nhóm họp hàng ngàn người hay cưỡi xe SUV của Toyota đi thành đoàn hàng chục chiếc, dài vài cây số đã không còn. Các tay súng IS đã biết đến khái niệm “trốn chui, chốn lủi”.

Mỹ không dám cấp tên lửa phòng không cho đối lập Syria - Ảnh 2

Các đợt không kích của máy bay Nga được cho là hiệu quả hơn Mỹ

Những cuộc không kích của Nga đã gây ra những hiệu ứng tức thì, làm rã đám hàng loạt đội ngũ của IS, tạo ra tình trạng hoang mang, dao động trong hàng ngũ của chúng, tạo điều kiện cho quân đội Syria đẩy mạnh các chiến dịch trên bộ, thu hồi được hàng loạt thành phố, thị trấn, làng mạc.

Theo Bộ Tổng tham mưu Nga, trước sự tấn công mãnh liệt của máy bay chiến đấu Nga, các phần tử khủng bố IS đã bị mất hầu hết các loại vũ khí và trang thiết bị tại khu vực giao tranh với quân đội Syria, nên chúng đã buộc phải rút lui khỏi những địa bàn chiếm đóng được trước đây.

Ngoài ra, hơn ba ngàn chiến binh từ các nhóm "Nhà nước Hồi giáo" IS, "Al-Nusra Dzhebhat" và "Jaish al-Yarmuk" đã chạy trốn từ Syria đến Jordan, vì lo sợ chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Syria và những cuộc không kích điểm huyệt của Nga.

Để đối phó với các cuộc không kích khốc liệt của không quân Nga, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phải sử dụng đến một chiến lược phòng thủ độc đáo đó là “bom bay” - một loại bom gắn trên… bao cao su, thả lên trời để hy vọng chúng sẽ va đập vào máy bay Nga.

Lực lượng khủng bố IS ở khu vực sa mạc ở thành phố Idlid đã buộc hàng trăm gói thuốc nổ nhỏ vào những quả bóng bay thổi từ bao cao su rồi thả lên trời. Trong tình thế không có các hệ thống phòng không thì đây là một biện pháp khả dĩ nhất để đối phó với các cuộc không kích của Nga.

Mỹ không dám cấp tên lửa phòng không cho đối lập Syria - Ảnh 3

IS đã phải sử dụng tới “bom bóng bay” bằng bao cao su để chống máy bay Nga

Hiện không chỉ IS đang hoảng loạn vì chiến dịch không kích của Nga mà các tay súng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn cũng đang đòi Lầu Năm Góc phải cung cấp tên lửa phòng không để chống máy bay Nga. Tuy nhiên, Washington đã không đáp ứng yêu cầu này.

Vì sao Mỹ không dám cung cấp tên lửa phòng không cho “phe đối lập ôn hòa”

Ngày 20-10 vừa qua, không quân Mỹ đã triển khai 12 chiếc máy bay “Thần Sấm” A-10 Thunderbolt (còn được gọi là “Warthogs” - “Lợn lòi”) tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tấn công tổ chức khủng bố IS trong lãnh thổ Iraq và Syria.

Số máy bay này và phi hành đoàn, cùng lực lượng bảo đảm 300 người được điều động từ phi đội máy bay chiến đấu 75 đóng tại căn cứ Moody, Mỹ. Đây là lực lượng máy bay được Washington triển khai để thay thế cho 6 chiếc F-16 được bố trí tại căn cứ này vào tháng 8 vừa qua.

Một quan chức Mỹ cho biết, cường kích A-10 được cho là sẽ hỗ trợ các lực lượng đối lập chiến đấu chống IS tại miền Bắc Syria, trong đó có lực lượng mang tên “Liên minh Arab Syria” vốn đã nhận được rất nhiều vũ khí, đạn dược mà Mỹ thả xuống trong tháng 10 này.

Tin nóng

Tin mới