Mỹ không kích gây thiệt hại 43% nguồn thu dầu mỏ của IS

Gốc
Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã gây thiệt hại 43% nguồn thu dầu mỏ của IS qua các cuộc không kích.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 1/12, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford cho biết, các cuộc không kích của Mỹ trong tháng 11 vừa qua tại Iraq và Syria đã làm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tổn thất khoảng 43% doanh thu từ việc khai thác và bán dầu.

Mỹ không kích gây thiệt hại 43% nguồn thu dầu mỏ của IS - Ảnh 1

Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford. (ảnh: AP).

Tướng Dunford cho biết, các máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích, tập trung vào các đường vận chuyển dầu mỏ của IS tại Iraq và Syria.

Trong khi đó, tuần qua, các máy bay quân sự của Iraq tăng cường số đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại tỉnh Kirkuk, phía Bắc nước này, tiêu diệt nhiều tay súng IS và xe tải chở dầu.

Cùng ngày, chính phủ Mỹ đưa ra tuyên bố, sẽ cử một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ đến Iraq nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại IS trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối của các lực lượng vũ trang người Shiite – lực lượng ủng hộ quân đội chính phủ Iraq.

Tối 1/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh, nước này không cần sự hỗ trợ của bất kỳ lực lượng bộ binh nước ngoài nào trong cuộc chiến chống lại IS./.

Nguyễn Đình Nam/VOV- Trung tâm Tin Theo Skynewsarabia

Tin nóng

Tin mới