Mỹ không kích Syria, 22 tay súng thiệt mạng

Gốc
Đài quan sát nhân quyền Syria sáng 26/2 thông báo các cuộc không kích đêm 25/2 của các máy bay chiến đấu Mỹ nhằm vào các địa điểm ở miền đông Syria gần biên giới với Iraq giết chết ít nhất 22 tay súng trung thành với Iran.

Các nguồn tin Syria và Giám đốc đài quan sát nhân quyền Syria ông Rami Eid al-Rahman cho biết các cuộc không kích của Mỹ vào phía đông Syria gần biên giới Iraq gây ra số lượng lớn thương vong và theo thông tin ban đầu ít nhất 22 người thiệt mạng.

Mỹ không kích Syria. Ảnh: AFP.

Hầu hết những người thương vong thuộc Lữ đoàn Hezbollah của Iraq và lực lượng dân quân Syria. Vụ tấn công nhắm vào các địa điểm giữa lãnh thổ Syria và Iraq ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng của các tổ chức do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria để đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào nhân viên Mỹ ở Iraq.

Cuộc không kích diễn ra sau khi phía Mỹ có thông tin rằng nhóm vũ trang này đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các địa điểm của lực lượng Mỹ triển khai ở Iraq. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng đây là một phản ứng kịp thời.

Phía Mỹ cho biết các cuộc không kích được thực hiện sau các biện pháp ngoại giao bao gồm tham vấn với các đồng minh và là một thông điệp rõ ràng rằng chính quyền Joe Biden cam kết bảo vệ người Mỹ và các lực lượng đồng minh. Đây là hoạt động quân sự đầu tiên do chính quyền Joe Biden thực hiện chống lại các nhóm Iran, khi nước này đang tìm cách nối lại đối thoại với Tehran do châu Âu làm trung gian với mục đích khôi phục thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào năm 2015./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/my-khong-kich-syria-22-tay-sung-thiet-mang-839729.vov