Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Mỹ không thể triển khai vũ khí siêu thanh đến châu Âu'

Theo chuyên gia quân sự Viktor Litovkin, dù Mỹ tuyên bố về kế hoạch triển khai vũ khí siêu thanh đến châu Âu nhưng thực hiện điều đó là không thể.

Nhận định của Đại tá - chuyên gia quân đội Nga Viktor Litovkin được đưa ra nhằm đáp trả tuyên bố của phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đưa ra trước đó rằng Washington có thể triển khai các hệ thống vũ khí siêu thanh trên khắp châu Âu, nhưng không có đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa siêu thanh AGM-183A Mỹ.

Đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2020, Mỹ tuyên bố đưa vũ khí siêu thanh đến châu Âu nhằm đối phó với Nga. Hồi tháng 10/2020, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu.

"Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước INF, chúng tôi đang phát triển vũ khí siêu thanh, hệ thống phân phối tên lửa đạn đạo. Chúng tôi sẽ triển khai các loại vũ khí tương tự nếu cần ở châu Âu để kiềm chế Nga", ông O'Brien nói.

Phản ứng với tuyên bố trên, ông Litovkin cho rằng, tuyên bố của phía Mỹ là "khiêu khích vô tội vạ". Những tuyên bố này là một trò đánh lạc hướng hoàn toàn với đồng minh, vì Mỹ không có vũ khí siêu thanh.

"Moscow từ lâu đã được thông báo rằng đối với mỗi bước đi như vậy của Mỹ, Nga sẽ thực hiện một bước tương tự trên sân nhà", đại tá Nga nói. Cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh Mỹ thực hiện gần đây nhất được ghi nhận là hồi tháng 4/2021 nhưng đã thất bại.

"Không một tên lửa nào, không một mẫu máy bay nào bay được suôn sẻ ngay trong lần đầu. Luôn luôn hiện hữu thời kỳ thử nghiệm, khi có sai sót, có sự cố ... Để phân giải xem tại sao tên lửa này hoặc tên lửa kia không bay được, cần tiến hành thử nghiệm.

Tuy nhiên, rõ ràng là người Mỹ có thời kỳ thất bại khá dài trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh. Không biết đến bao giờ họ mới có được những thành công như Nga", ông Victor Litovkin cho biết.

Một vị chuyên gia khác của Nga là Alexei Leonkov cũng cho rằng, việc triển khai tên lửa siêu thanh đến châu Âu của Mỹ là điều không thể bởi những hạn chế về công nghệ mà họ chưa thể vượt qua, trong đó có công nghệ điều khiển vũ khí siêu thanh.

Cùng với đó, công nghệ vật liệu dùng để sản xuất phần thân vỏ vũ khí siêu thanh vẫn chưa xuất hiện tại Mỹ.

"Nhưng câu hỏi đặt ra là, các thiết bị điện tử trong đầu đạn sẽ hoạt động như thế nào khi bị nung nóng đến nhiệt độ nhất định? Họ có công nghệ sản xuất hợp kim titan chịu được nhiệt độ cao và quá tải không?

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin gì về nó. Để có thể cạnh tranh với Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, trước hết Mỹ phải làm chủ công nghệ chế tạo vật liệu thân vỏ và hệ thống điều khiển vũ khí siêu nhanh này", chuyên gia quân sự nói.

Hòa Bình

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khong-the-trien-khai-vu-khi-sieu-thanh-den-chau-au-3435908/