Mỹ khuyến nghị Tổng thống Rwanda Paul Kagame không nên ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2017.

My khuyen nghi Tong thong Rwanda khong ra tranh cu vao nam 2017 - Anh 1

Tổng thống Rwanda Paul Kagame tại một cuộc họp báo ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12,

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Samantha Power cho biết sau khi Thượng viện Rwanda thông qua quyết định sửa đổi Hiến pháp nhằm cho phép ông Kagame ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 trong cuộc bầu cử tổng thống của quốc gia châu Phi này, dự kiến tổ chức vào năm 2017, ông có khả năng tiếp tục nắm quyền trong hai thập kỷ tới nếu Hiến pháp nước này được sửa đổi.

Bà Power nói: "Chúng tôi hy vọng Tổng thống Kagame nên kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2017."

Ông Kagame - một đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Phi - trở về Rwanda sau khi lực lượng ly khai chấm dứt nạn diệt chủng năm 1994 và lật đổ chính quyền cực đoan người Hutu ở quốc gia này.

Ông Kagame đã thắng cử trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2003 và năm 2010.

Theo Hiến pháp hiện hành, người đứng đầu Chính phủ Rwanda hiện nay sẽ rời nhiệm sở vào năm 2017.

Tuy nhiên, đầu năm nay, hơn 60% cử tri của quốc gia châu Phi này đã đề nghị sửa đổi Hiến pháp mà sẽ cho phép Kagame ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Đại sứ Mỹ nêu rõ Mỹ hy vọng Tổng thống Kagame thực hiện đúng những cam kết của mình là không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho các thế hệ lãnh đạo tiếp theo của quốc gia Đông Phi này./.