Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để dừng xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Khẩu trang N95 của hãng 3M. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo chính quyền ngừng xuất khẩu khẩu trang phòng độc N95 và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác vốn cần thiết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng lệnh này được đưa ra dựa theo DPA, đồng thời nhấn mạnh đây là một biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ, nâng giá và trục lợi khi đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Ngay sau đó, Nhà Trắng đã công bố những nội dung chi tiết lệnh cấm trên. Theo đó, chính quyền Mỹ sẽ ngăn chặn các nhà môi giới, phân phối trong nước và những bên trung gian chuyển các thiết bị bảo hộ y tế ra nước ngoài. Theo CNBC, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf sẽ làm việc với Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) để ngăn chặn việc xuất khẩu khẩu trang N95, khẩu trang y tế, găng tay và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã yêu cầu hãng sản xuất trang thiết bị y tế 3M tăng công xuất sản xuất khẩu trang cần thiết cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Sau khi ông Donald Trump ra lệnh cấm xuất khẩu, 3M cho biết hãng bị yêu cầu ngừng xuất khẩu khẩu trang sang Canada và các thị trường Mỹ Latinh. “Việc Mỹ ngừng xuất khẩu khẩu trang có thể khiến các nước khác trả đũa bằng hành động tương tự. Nếu điều đó xảy ra, số lượng khẩu trang cung cấp cho Mỹ sẽ thực sự giảm”, hãng 3M nhận định.

Phản ứng trước quyết định ngừng xuất khẩu khẩu trang của Mỹ, trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng cảnh báo hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ. Theo ông, cần duy trì mở cửa biên giới Canada-Mỹ đối với hoạt động trao đổi thương mại hàng hóa thiết yếu.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng với tinh thần tự nguyện. Theo đó, người dân Mỹ được đề nghị sử dụng khẩu trang bình thường. Các loại khẩu trang y tế sẽ chỉ được dành cho các y sĩ, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Khuyến cáo về khẩu trang của CDC sẽ không thay thế hướng dẫn của cơ quan này về giãn cách xã hội bao gồm ở nhà khi có thể và giữ khoảng cách 2m.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tổ chức này ủng hộ nỗ lực của chính phủ các nước trong việc khuyến khích hoặc yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp tại WHO Michael Ryan nói: “Chúng tôi đã chứng kiến một số trường hợp mà theo đó, việc sử dụng khẩu trang, cả khẩu trang tự chế hoặc khẩu trang vải trong cộng đồng có thể giúp góp phần ngăn chặn loại virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19”. WHO cũng cho rằng khẩu trang y tế cần được dành cho các bác sĩ, còn người dân nên sử dụng khẩu trang vải.

Những khuyến cáo của WHO và CDC được đưa ra khi mà có thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tác động tích cực của việc đeo khẩu trang giúp ngăn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Rõ ràng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, quan điểm của WHO đã thay đổi đáng kể so với thời gian trước đây. WHO từng khuyến cáo rằng chỉ người có triệu chứng hay những người chăm sóc người ốm mới cần đeo khẩu trang.

Khẩu trang đang trở thành mặt hàng được săn lùng nhất trên toàn cầu do lo ngại virus SARS-CoV-2 lây lan qua giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Hiện Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế trầm trọng khi số ca nhiễm Covid-19 tại nước này ngày một tăng cao. Các loại khẩu trang y tế, đặc biệt là N95 đã không còn tại các hiệu thuốc và trên các trang mạng bán lẻ. Mọi hoạt động đầu cơ, tăng giá kiếm lời các sản phẩm này ở Mỹ đều bị cấm và xử lý mạnh. Giữa lúc hệ thống y tế Mỹ phải gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, nhiều nhân viên y tế tuyến đầu nước này không có đủ thiết bị bảo hộ y tế cần thiết. Theo New York Times, nhiều nhân viên y tế phải tái sử dụng khẩu trang và găng tay.

LÂM ANH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/my-kich-hoat-dao-luat-san-xuat-quoc-phong-de-dung-xuat-khau-thiet-bi-bao-ho-y-te-614301