Mỹ là “quân cờ” của Nga trên đấu trường Ukraine?

Gốc
(Kiến Thức) - Nghị sĩ Mỹ Mike Rogers mới đây chua chát nhấn mạnh về vấn đề Ukraine rằng, “Nga đang chơi cờ” còn Mỹ chơi bi và Tổng thống Putin đã dễ dàng qua mặt Tổng thống Obama.

Nghị sĩ Mỹ, Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bình luận như trên khi nhận định về cách Tổng thống Barack Obama xử lý các vấn đề liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Mỹ là “quân cờ” của Nga trên đấu trường Ukraine? - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers.

Tuyên bố của Nghị sĩ Mike Rogers được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga – Mỹ đang leo thang mạnh mẽ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, đặc biệt là tình hình bất ổn tại bán đảo Crimea những ngày gần đây.

Chính phủ mới ở Kiev đã mạnh mẽ cáo buộc Nga đã đưa quin đội vào Crimea, đánh chiếm và kiểm soát các sân bay, bao vây các căn cứ quân sự và bắn dọa binh sĩ Ukraine, tấn công phong tỏa hệ thống thông tin liên lạc tại đây. Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, quân đội Nga không ngừng được đưa vào Crimea và máy bay phản lực của họ đã xâm phạm không phận của Ukraine trên Biển Đen.

“Tôi tin rằng, người Nga rất muốn thu hồi Crimea vào lãnh thổ liên bang. Họ (Liên Xô) đã chuyển nhượng Crimea cho Ukraine năm 1954 và hiện muốn lấy lại lãnh thổ này. Bởi vì Crimea có vai trò chiến lược về mặt quân sự lẫn kinh tế đối với Nga”, ông Rogers nhấn mạnh.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ cho rằng, Nga đang hành động quyết đoán hơn tại Crimea và sẽ không dừng lại, trong khi chính quyền Obama đang phản ứng quá nhu nhược và bị lép vế trước Nga.

“Đây không phải là một trường hợp riêng biệt. Nga tin rằng, không ai có thể ngăn họ. Họ đang qua mặt chúng ta. Sẽ vô cùng ngây thơ nếu Hội đồng An ninh Quốc gia và các cố vấn tổng thống cho rằng, nếu chúng ta tiếp tục nhân nhượng với Nga, sau đó, họ sẽ nhận ra rằng Mỹ không khó ưa. Chúng ta hoàn toàn đang nhận thức sai lầm về những động lực khiến Nga hành động như những gì họ đang làm hiện nay”, ông Rogers tuyên bố.

Mỹ là “quân cờ” của Nga trên đấu trường Ukraine? - Ảnh 2

Tổng thống Obama đang hứng chỉ trích nặng nề trong nước về vấn đề Ukraine.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain chỉ trích các nỗ lực của chính quyền Obama để “tái thiết” quan hệ với Nga trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Giới chức Mỹ cho rằng, can thiệp vào Ukraine là lựa chọn vô cùng sai lầm của Tổng thống Putin bởi việc này sẽ khiến vị thế của Nga suy giảm. Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng, lựa chọn của Tổng thống Putin chính là sự thử nghiệm quyền lãnh đạo của Tổng thống Obama. Và những phản ứng của ông chủ Nhà trắng sẽ chứng minh Mỹ ảnh hưởng đến thế giới ở mức độ nào. Thay mặt Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry đã bay đến Kiev gặp các lãnh đạo ở đây. Đồng thời, trên khắp các diễn đàn, Tổng thống Obama không ngừng kêu gọi một phản ứng quốc tế nhằm gây áp lực lên Tổng thống Putin.

Tin nóng

Tin mới