Mỹ lạc quan thận trọng về Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Gốc
Dù đã có những tiến triển, song vẫn còn nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Tuyên bố này được Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đưa ra ngày hôm nay 9/2, sau khi ông kết thúc chuyến thăm 3 ngày ở Bình Nhưỡng. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun: 'Chúng tôi còn một số việc quan trọng cần làm với Triều Tiên từ nay cho đến khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Và tôi tin tưởng rằng nếu hai bên giữ đúng các cam kết của mình, chúng tôi sẽ có thể đạt được những tiến bộ thực sự'.

Phát biểu khi trở lại Hàn Quốc, ông Biegun đánh giá các cuộc thảo luận chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là có hiệu quả, những vẫn cần thêm nhiều cuộc đối thoại. Ông cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump rất kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo.

Theo kế hoạch, ông Biegun sẽ gặp lại người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol để chốt lại một số nội dung trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào cuối tháng này ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Hiện chưa biết hai bên sẽ thiết kế cuộc gặp tiếp theo vào thời điểm nào. Nhưng trong bối cảnh thời gian chuẩn bị chỉ còn chưa đầy 3 tuần, mọi sự chú ý đang dồn vào việc các bên có thực sự nỗ lực để đạt được một "thỏa thuận lớn" tại cuộc gặp sắp tới hay không. Theo đó, Washington cần sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng, để đổi lại, Triều Tiên cũng sẽ đồng ý có những bước đi cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Giới chuyên gia nhận định, kịch bản có thể xảy ra nhất của hội nghị thượng đỉnh lần này là khả năng các bên có liên quan (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ) sẽ đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). /.