Mỹ lại "chê" Nga đánh chặn thiếu chuyên nghiệp

Gốc
Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, một máy bay chiến đấu Nga đã suýt đâm vào một máy bay do thám của hải quân Mỹ đang bay trên Biển Đen.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, một máy bay chiến đấu Nga đã suýt đâm vào một máy bay do thám của hải quân Mỹ đang bay trên Biển Đen .

Mỹ lại "chê" Nga đánh chặn thiếu chuyên nghiệp - Ảnh 1

Một máy bay P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Giới chức Mỹ cho rằng, chiến đấu cơ của Nga đã có hành động đánh chặn "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp ".

Theo một quan chức quân sự Mỹ giấu tên, vụ việc kéo dài khoảng 19 phút và chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã tiếp sát máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ ở khoảng cách 3m.

Quan chức này cho biết thêm, hiện giới chức Mỹ đang thảo luận với phi công lái máy bay P-8 và xem xét vụ việc này có nên được nhắc lại trong cuộc họp thường niên giữa giới chức Mỹ - Nga nhằm ngăn chặn xảy ra những vụ việc nguy hiểm tương tự hay không.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 07/9 cho biết, các chiến đấu cơ Nga đã được điều động cản đường máy bay Mỹ khi chiếc máy bay này bay gần tới biên giới Nga trên Biển Đen.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ đã 2 lần tiến sát không phận của Liên bang Nga trên vùng Biển Đen mà không phát tín hiệu. Đây là lý do khiến Su-27 phải tiến hành đánh chặn. Sau khi máy bay Su-27 của Nga tiến sát máy bay P-8 của Mỹ để nhận dạng và xác định số hiệu thì các máy bay Mỹ đột ngột đổi hướng và bay khỏi không phận Nga.

Trong năm nay, máy bay Nga, Mỹ đã nhiều lần "vờn" nhau ở khoảng cách gần. Chỉ tính tiêng trong tháng 4 năm nay, có tới 2 lần chiến đấu cơ Su-27 của Nga đánh chặn chặn máy bay KC-135 của Mỹ ở biển Baltic.

NM (Theo Sputnik)

Tin nóng

Tin mới