Mỹ lại phóng 'xịt' vũ khí siêu vượt âm

Đợt thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới nhất của Mỹ diễn ra thất bại và các quan chắc vẫn đang cố tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục trong các vụ thử tương lai.

Bloomberg hôm nay (30/6) dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Tim Gorman xác nhận một đợt thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm ở Hawaii đã thất bại do sự cố với hệ thống đánh lửa của tên lửa đẩy. "Các quan chức của chương trình đang rà soát để xác định nguyên nhân và khắc phục", ông Gorman nói.

Ảnh minh họa: Straitstimes

Ảnh minh họa: Straitstimes

Đây là vụ thử nghiệm thất bại thứ hai của nguyên mẫu vũ khí siêu vượt âm Tấn công Chớp nhoáng Thông thường (Conventional Prompt Strike- CPS). Lần thử nghiệm thất bại trước với CPS diễn ra hồi tháng 10/2021 khi tên lửa không thể rời bệ phóng.

Mỹ dự kiến trang bị CPS cho khu trục hạm lớp Zumwalt và tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia. CPS được cho là gồm một đầu lướt siêu vượt âm gắn trên thân tên lửa đẩy. Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, đầu lướt có thể lao đến mục tiêu với vận tốc gần 21.000km/h, tương đương Mach 16.

Thông tin chi tiết về vụ thử mới nhất không được tiết lộ, nhưng quân đội Mỹ vẫn tin rằng các mẫu vũ khí tấn công và phòng thủ siêu vượt âm sẽ đi vào vận hành ngay trong đầu thập niên này.

Ngoài CPS, Washington đang phát triển mẫu vũ khí siêu vượt âm trang bị trên máy bay AGM-183A ARRW (Vũ khí phản ứng nhanh đường không). Hôm 14/5, một quả đạn loại này đã được khai hỏa thành công từ oanh tạc cơ B-52, đạt tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Trước đợt thử nghiệm AGM-183A ARRW kể trên, Mỹ cũng đã 3 lần phóng thử thất bại trong năm 2021. Lực lượng không quân Mỹ sau đó phải rút lại dự trù kinh phí trong năm 2022-2023 cho chương trình phát triển AGM-183A ARRW.

Ở thời điểm hiện tại, Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt âm. Nước này đến nay đã đưa một số mẫu vũ khí loại này vào trực chiến như thiết bị lướt Avangard phóng từ tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu vượt âm phóng từ máy bay Kinzhal và tên lửa Zircon phóng từ tàu chiến.

Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã ít nhất 3 lần khai hỏa tên lửa siêu vượt âm Kinzhal vào các mục tiêu ở quốc gia láng giềng. Hồi tháng 4, một quả Kinzhal đã đánh trúng một sở chỉ huy lực lượng Ukraine ở vùng Donbass, gây thiệt hại đáng kể.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/vu-khi-chien-tranh/my-lai-phong-xit-vu-khi-sieu-vuot-am-i658759/